Top 3 mẹo cực kỳ hiệu quả để chống bụi bẩn trong thùng case PC

Chúng ta thường phải vệ sinh case định kỳ để trông nó sạch sẽ và bảo đảm độ bền cho các linh kiện bên trong. Song anh em cũng cần phải cân nhắc, nếu vệ sinh quá thường xuyên thì sẽ phiền và tăng nguy cơ làm hỏng linh kiện nữa đó. 

Thế nên mình mới viết bài này để chia sẻ chút kinh nghiệm kiểm soát bụi bẩn, hy vọng sẽ hữu ích với các bạn.

Lưu ý: Case của bạn bắt buộc phải có quạt

Case của bạn mà không có quạt thì không thể kiểm soát dòng khí trong đó được. Mà không kiểm soát được dòng khí thì bạn cũng bó tay với bụi bẩn trong không khí luôn. Thế nên có quạt lưu thông khí chính là điều kiện tiên quyết để bạn có thể áp dụng 2 trong số 3 mẹo dưới đây nhé.

Chọn case có màng lọc bụi và đừng quét màng lọc bụi quá thường xuyên

Màng lọc bụi tuy đơn giản nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả rất rõ ràng. Những tấm màn này sẽ giữ bụi bẩn, lông chó mèo, mảnh rác, xác côn trùng… lại. Tuy không thể sạch 100% nhưng mức độ hiệu quả là điều có thể dễ dàng trông thấy.

Top 3 mẹo cực kỳ hiệu quả để chống bụi bẩn trong thùng case PC - Ảnh 1.

Nhưng mình lưu ý là mấy bạn đừng quét màng lọc bụi quá thường xuyên nhé. Theo kinh nghiệm của mình, chính lớp bụi này sẽ đóng vai trò như một lớp màng lọc mịn hơn để ngăn những hạt bụi nhỏ mà màng lọc của case không thể giữ lại. Khi nào thấy tấm lọc nó két bụi dày quá và bắt đầu cản trở dòng khí nhiều thì hãy quét sau.

Setup quạt sao cho áp suất trong case lớn hơn bên ngoài

Case có màng lọc là một chuyện, nhưng không khí có chịu đi qua tấm màng đó hay không thì lại là chuyện khác. Không khí có thể đi vào trong case của bạn qua nhiều con đường chứ không chỉ thông qua các cửa hút khí có màng lọc bụi. Ví dụ như từ các lỗ thông khí dưới gầm case, các slot PCIe trên case, các khe hở của case… 

Và việc bạn cần làm lúc này là bắt không khí chỉ vào case qua tấm lọc bụi và ra bằng các đường còn lại. Để làm được điều này thì áp suất trong case bạn phải lớn hơn áp suất không khí bên ngoài, tức là áp suất dương đấy.

Top 3 mẹo cực kỳ hiệu quả để chống bụi bẩn trong thùng case PC - Ảnh 2.

Để có áp suất dương thì bạn phải đảm bảo rằng số quạt hút khí vào case phải nhiều hơn quạt xả khí từ trong case ra ngoài. Bạn cần nhớ rằng các quạt hút phải hút khí qua tấm lọc bụi nên lưu lượng chắc chắn sẽ giảm chứ không được giữ nguyên như quạt xả, thế nên tỷ lệ hút / xả lớn một chút sẽ tốt hơn. Ví dụ như 2 hút / 1 xả, 3 hút / 1xả, 5 hút / 2 xả… cứ như vậy.

Luôn để case trên cao

Top 3 mẹo cực kỳ hiệu quả để chống bụi bẩn trong thùng case PC - Ảnh 3.

Sàn nhà là nơi bụi lắng xuống. Các mẫu case hiện nay thường có khoang chứa nguồn dưới gầm. Quạt của nguồn sẽ hút khí từ dưới gầm case lên, nên nếu sàn nhà của bạn nhiều bụi bẩn thì cục nguồn sẽ ăn đủ. Với lại màng lọc bụi của case cũng không thể chống bụi bẩn 100% được, nên dù gì bạn cũng nên để nó lên trên cao cho nó đỡ “hít” bụi hơn.

Trên đây là một số mẹo chống bụi hiệu quả cho case mà mình biết. Vì là kinh nghiệm cá nhân nên rất có thể sẽ còn thiếu sót. Nếu có ý kiến thì các bạn đừng ngại góp ý để mình hoàn thiện bài viết hơn nhé!

Theo gearvn

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời