Sốc nặng! Xuất hiện robot có khả năng tự “quan hệ và sinh sản”

Với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển như vũ bão, những con robot mà con người chế tạo ra đang ngày càng thông minh hơn. Từ những việc đơn giản như thực hiện hành động lặp đi lặp lại, sao chép cho đến phức tạp hơn như tự học tập, tự nâng cấp. Giờ đây, AI thậm chí còn phát triển lên một tầm cao mới – tự “sinh sản”.

Sốc nặng! Xuất hiện robot có khả năng tự “quan hệ và sinh sản - Ảnh 1.

Nghe qua thì có vẻ vô lý nhưng đây lại là sự thật 100%. Các kỹ sư người Anh đang thực hiện một dự án cho phép Robot có thể tự tạo ra các phiên bản mới cho chính nó. Thế hệ sau tiên tiến, hiệu quả và mạnh mẽ hơn thế hệ trước.

Bắt đầu dự án từ năm 2017, các nhà nghiên cứu tại Đại học York, Anh hợp tác cùng Đại học Vrije Universiteit Amsterdam, Hà Lan đã xây dựng một hệ thống robot tự nhân bản đầu tiên trên thế giới. Với vốn đầu tư 2,8 triệu USD từ chính phủ Anh, mục tiêu của dự án này là đưa robot tự nhân bản vào không gian để chinh phục vũ trụ.

Với tên gọi RoboFab, hệ thống này có khả năng ghép cặp 2 robot thích hợp để tạo ra “robot con” mang đặc tính trội của “bố và mẹ”. Robot mới sau đây sẽ được hình thành nhờ máy in 3D. RoboFab có 4 hệ thống chính là máy in 3D, kho lưu trữ, bộ phận lắp ráp và cánh tay robot.

Sau khi tiến hành chọn lựa và ghép cặp, máy tin 3D sẽ tiến hành tạo ra các bộ phận chi tiết, sau đó chúng được gửi đến kho lưu trữ. Tại đây, robot lắp ráp sẽ tiến hành dựng khung và cuối cùng các cánh tay sẽ sắp xếp, gắn kết các bộ phận nhỏ cho đến khi hoàn chỉnh.

Sốc nặng! Xuất hiện robot có khả năng tự “quan hệ và sinh sản - Ảnh 2.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Ở thời điểm hiện tại, dự án này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện. Và nếu thành công trong tương lai, nhân loại sẽ bắt đầu phải quen với việc sống chung với rất nhiều robot.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời