tốc độ nhanh và ổn định, độ trễ thấp, “đồng không mông quạnh” vẫn có tín hiệu

Những người đầu tiên dùng thử Starlink, hệ thống internet cung cấp bởi dàn vệ tinh trên quỹ đạo, đã đang chia sẻ những cảm nhận đầu tiên; nhìn chung, những phản hồi tích cực đều cho thấy internet tốc độ và độ trễ thấp, ngay cả khi chảo Starlink được đặt ở vùng ngoại ô. Người dùng Reddit có tên Wandering-coder mang hệ thống Starlink ra vùng công viên quốc gia tại Idaho và nhận thấy tốc độ download lên được tới 120 Mbps.

“Hệ thống hoạt động tuyệt vời. Tôi đã thử gọi video thời gian thực và vài bài thử khác. Nguồn điện tôi mang theo là 300w, và toàn bộ hệ thống hoạt động ở công suất tối đa cần khoảng 116w”, anh Wandering-coder mô tả trải nghiệm của mình. Anh thực hiện kết nối thành công với Starlink tại vùng rừng mà Google Fi – hệ thống cần tới mạng của T-Mobile và US Cellular để hoạt động – phải bó tay. Anh nhận định thêm rằng không nhà mạng di động nào phủ sóng được ở khu vực này.

Wandering-coder sử dụng chính mạng do Starlink cung cấp để đăng bài trên Reddit , đồng thời đăng một loạt ảnh lên Imgur . Anh nói với trang tin ArsTechnica rằng anh đang dùng Starlink tại nhà ở Bắc Idaho, đã thực hiện thử nghiệm tốc độ mạng ở Trường tập bắn Thung lũng Hayden và khu vực Rừng quốc gia Coeur d’Alene.

Anh dựng hệ thống Starlink trong sân nhà và chụp lại một số tấm ảnh:

Đánh giá dịch vụ internet vũ trụ của Elon Musk: tốc độ nhanh và ổn định, độ trễ thấp, đồng không mông quạnh vẫn có tín hiệu - Ảnh 1.

Chảo vệ tinh trong sân nhà Wandering-coder.

Đánh giá dịch vụ internet vũ trụ của Elon Musk: tốc độ nhanh và ổn định, độ trễ thấp, đồng không mông quạnh vẫn có tín hiệu - Ảnh 2.

Vệ tinh được đặt trên nóc xe nhằm thử khả năng kết nối di động.

Đánh giá dịch vụ internet vũ trụ của Elon Musk: tốc độ nhanh và ổn định, độ trễ thấp, đồng không mông quạnh vẫn có tín hiệu - Ảnh 3.

Chảo vệ tinh được đưa tới khu vực Rừng Quốc gia Couer d’Alene.

Đánh giá dịch vụ internet vũ trụ của Elon Musk: tốc độ nhanh và ổn định, độ trễ thấp, đồng không mông quạnh vẫn có tín hiệu - Ảnh 4.

Chảo và nguồn điện.

Với chảo vệ tinh đặt tại khoảng đất rừng khá thoáng, tốc độ internet khi tải về là 120Mpbs, tốc độ tải lên là 12Mbps với độ trễ khoảng 37ms. Ở vùng rừng dày tán cây che mất đường tín hiệu từ vệ tinh xuống chảo nhận tín hiệu, kết quả thử nghiệm tệ hơn trông thấy.

“Tôi chỉ có thể kết nối được những khoảng ngắn tầm 5 giây. Hãy đảm bảo rằng vệ tinh nhìn bầu trời quang đãng nhất có thể!”, Wandering-coder cảnh báo.

Anh không khuyến khích những người dùng khác tiến hành thử nghiệm tương tự, bởi lo sợ SpaceX cấm người tham gia chương trình beta dời đường truyền tín hiệu ra khỏi khu vực mình đã đăng ký. Tuy nhiên, thử nghiệm của anh Wandering-coder chứng minh được rằng đường truyền tín hiệu có thể “đi muôn nơi”, với phạm vi “muôn” nằm trong vùng phủ sóng của dàn vệ tinh trên trời.

Đây là một số hình ảnh về bộ thiết bị Starlink.

Đánh giá dịch vụ internet vũ trụ của Elon Musk: tốc độ nhanh và ổn định, độ trễ thấp, đồng không mông quạnh vẫn có tín hiệu - Ảnh 5.

Hộp thiết bị Starlink.

Đánh giá dịch vụ internet vũ trụ của Elon Musk: tốc độ nhanh và ổn định, độ trễ thấp, đồng không mông quạnh vẫn có tín hiệu - Ảnh 6.
Đánh giá dịch vụ internet vũ trụ của Elon Musk: tốc độ nhanh và ổn định, độ trễ thấp, đồng không mông quạnh vẫn có tín hiệu - Ảnh 7.
Đánh giá dịch vụ internet vũ trụ của Elon Musk: tốc độ nhanh và ổn định, độ trễ thấp, đồng không mông quạnh vẫn có tín hiệu - Ảnh 8.
Đánh giá dịch vụ internet vũ trụ của Elon Musk: tốc độ nhanh và ổn định, độ trễ thấp, đồng không mông quạnh vẫn có tín hiệu - Ảnh 9.

“Mọi thứ đều có chất lượng cao, và hoạt động hiệu quả hơn nhiều những gì tôi mường tượng. Cảm giác như đồ đến từ tương lai vậy. Xét tới thời buổi điện thoại hàng đầu có giá tới 1.000 USD, tôi tuyệt đối kinh ngạc trước hệ thống đáng giá chỉ khoảng 500 USD này, rõ ràng tôi thích thú với dịch vụ này hơn”, Wandering-coder viết trong một bài đăng Reddit khác.

Tại nhà, anh Wandering-coder nói rằng tốc độ tải xuống đạt 135 Mbps, tốc độ tải lên là 25 Mbps, độ trễ khoảng 21ms khi chảo vệ tinh được đặt dưới mặt đất, ít có yếu tố cản trở tầm nhìn giữa vệ tinh và chảo. Anh đã thử đặt chảo ở những nơi “thời tiết xấu, bị tán cây, hàng rào hay nhà cửa che khuất” và thấy tốc độ tải xuống vẫn cao ở mốc 46 Mbps, tốc độ tải lên là 15 Mbps và độ trễ là 41ms. Tính tới thời điểm đăng những bài thử trên, Wandering-coder vẫn chưa mang chảo vệ tinh đặt thử trên mái nhà.

“Xét những trở ngại hiện tại, tôi ngạc nhiên khi thấy nó hoạt động trơn tru mức nào. Dịch vụ này cho phép tôi stream trực tiếp, gọi điện video với nhiều người, thậm chí là chơi game. Dù là đang trong giai đoạn beta, có vẻ người ta đã đánh giá thấp khả năng của Starlink, tôi hứng thú chờ xem dự án sẽ tiến triển tới đâu”, bài đăng trên Reddit viết.

Một người dùng khác là anh Pranay Pathole cho rằng giá 499 USD là rẻ so với chi phí xây dựng, lắp đặt dàn vệ tinh. Musk trả lời rằng trên thực tế, việc giảm giá thành là chướng ngại vật khó vượt qua nhất.

Đánh giá dịch vụ internet vũ trụ của Elon Musk: tốc độ nhanh và ổn định, độ trễ thấp, đồng không mông quạnh vẫn có tín hiệu - Ảnh 10.

Tháng Mười vừa rồi, Ookla và PCMag tiến hành thử nghiệm tốc độ của Starlink và cũng cho thấy kết quả khả quan: tốc độ tải về trung bình là 79,5 Mbps và tốc độ tải lên là 13,8 Mbps. So sánh với những dịch vụ internet vệ tinh khác, ví dụ như Viasat (tốc độ tải về 24,75 Mbps, tốc độ tải lên 3,25 Mbps) và HughesNet (tốc độ tải về 19,84 Mbps, tốc độ tải lên 2,64 Mbps), có thể thấy Starlink vượt trội. Độ trễ trung bình của Starlink là 42ms, trong khi đó ở bài thử của PCMag, độ trễ của Viasat và HughesNet lần lượt là 643ms và 728ms.

Nhìn chung, những ấn tượng đầu tiên của Starlink đều rất tốt. Chúng ta đều mong ngóng đến người được tận tay trải nghiệm dịch vụ của Starlink, liên tục nghe những lời tán dương như “sẽ thay đổi cuộc chơi internet” mà háo hức vô cùng.

Tham khảo ArsTechnica

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời