Thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, giá card màn hình đang tăng chóng mặt gấp 2-3 lần

Sở hữu một dàn PC mạnh để chiến mọi tựa game mình thích là nhu cầu, ước mơ (chính đáng) của bao anh em game thủ. Vào thời điểm này cách đây hơn 1 năm, giá các linh kiện khá ổn định, việc dành tiền nâng cấp lên đời cũng nằm trong mức “chấp nhận được” của đại đa số người dùng. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đang thay đổi chóng mặt khiến gamer chân chính chỉ biết… khóc ròng.

Việc thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nhà sản xuất thiết bị công nghệ, trong đó có cả những nhà sản xuất VGA như NVIDIA hay AMD. Đã khó khăn chung là thế, những chiếc VGA dùng để chơi game, xử lý đồ họa còn trong tình trạng khan hiếm vì “thợ mỏ” rốt ráo thu gom để sử dụng cho việc khai thác tiền mã hóa. Trong bối cảnh tiền Bitcoin tăng phi mã, gần như bất kỳ một chiếc card màn hình cao cấp nào vừa ra lò đã lập tức bị thu mua tới không còn một chiếc.

Tình trạng đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, khi mà rất nhiều mẫu VGA của NVIDIA và AMD hiện có giá bán chợ đen cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, giá card màn hình đang tăng chóng mặt gấp 2-3 lần - Ảnh 1.

Như hai chiếc VGA trong bức hình trên, là NVIDIA GeForce RTX 3070 (499 USD) và AMD Radeon RX 6800 (579 USD). Theo The Verge, vào tháng 12 thì giá chợ đen của những chiếc VGA này đã tăng lên lần lượt là 819 USD và 841 USD, hay 1.660 USD cho cả đôi.

Giờ đây, mức giá chợ đen của bộ đôi VGA này đã tăng lên 2.570 USD. Nhiều người thực sự đã bỏ ra hơn 1.200 USD cho mỗi chiếc VGA này để có thể sở hữu chúng.

Tiến hành khảo sát thị trường, The Verge đã sử dụng một công cụ quét giá trên eBay trong khoảng thời gian 7 ngày gần nhất. Kết quả như chúng ta có thể thấy trong bảng thống kê bên dưới. Trong khi PS5 và Xbox Series X đã hạ nhiệt một chút, bạn có thể phải trả gấp đôi hay thậm chí gấp ba cho một chiếc VGA của NVIDIA hoặc AMD.

Thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, giá card màn hình đang tăng chóng mặt gấp 2-3 lần - Ảnh 2.

Trong khi hiệu năng không đổi, việc phải chi số tiền nhiều hơn gấp bội càng khiến việc lên đời máy của giới game thủ ngày càng xa vời hơn. Tất nhiên không ai có thể cảm thấy vui vẻ gì ngoài các thương gia chuyên mua đi bán lại card màn hình.

Tại Việt Nam, các đầu nậu thu mua VGA xuất hiện ngày càng nhiều. Các post đăng trong group Facebook với tần suất dày đặc, thu mua từ các mẫu màn hình đời cũ cho đến mới nhất. Thậm chí kể cả đã hỏng, bật không lên… (nhưng GPU vẫn sống) cũng được thu mua, gom lại đưa sang Trung Quốc để sửa chữa, tách linh kiện tái sử dụng.

Thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, giá card màn hình đang tăng chóng mặt gấp 2-3 lần - Ảnh 3.

Tình trạng này có lẽ vẫn sẽ còn tiếp diễn trong ít nhất là nửa năm nữa. AMD đã hứa sẽ cung cấp nhiều VGA hơn và thường xuyên đưa hàng mới lên trang web của mình, nhưng cho đến nay vẫn chưa có gì khác biệt. 

Trong khi đó, NVIDIA nhận định tình hình có thể sẽ chuyển biến tốt hơn vào cuối tháng 4. Còn Digitimes dẫn nguồn tin từ chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất VGA, dự kiến tình hình thiếu hụt sẽ kéo dài tới hết Q3/2021.

Còn anh em game thủ thì chắc chỉ còn biết chờ đợi mà thôi…

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời