Steam Trung Quốc trình làng với lượng game “nghèo nàn”, 21.131 trò kiểm duyệt xong chỉ còn vỏn vẹn… 53 trò

Cuối cùng thì Steam Trung Quốc cũng đã được trình làng rồi các bạn ạ. Phiên bản này chỉ dành riêng cho game thủ tại đây và chỉ bán những game nào đã được chính quyền Trung Quốc phê duyệt. Nhìn sơ qua thì trang chính cũng không khác mấy so với phiên bản Steam quốc tế, khác cái là ngôn ngữ bây giờ là tiếng Trung Quốc thôi. Nó vẫn có danh sách các game gợi ý, game bán chạy, và game được người chơi mong đợi nhiều nhất. Tuy nhiên, đến lúc nhìn kỹ hơn thì Steam Trung Quốc đã mất đi cái “hồn” đã làm nên tên tuổi của nền tảng này các bạn ạ.

Steam Trung Quốc chỉ có 53 game và DLC

Theo đoạn clip trên thì trang chủ của Steam Trung Quốc chỉ bán những game đã được kiểm duyệt gắt gao. Và chính những quy định điểm duyệt này mà từ catalogue chứa đến 21.131 game và DLC, Steam Trung Quốc chỉ còn vỏn vẹn có 53. Nhìn cứ như là lúc Steam hồi khoảng năm 2010, trang chính toàn là game được Valve lựa ra.

Steam Trung Quốc trình làng với lượng game nghèo nàn, 21.131 trò kiểm duyệt xong chỉ còn vỏn vẹn… 53 trò - Ảnh 1.

Với danh sách game và DLC nghèo nàn như thế thì khó mà có game thủ Trung Quốc nào muốn chuyển sang phiên bản này. Những game chơi mạng như CS:GO, Dota 2 có hứa hẹn là sẽ có máy chủ khu vực với chất lượng đường truyền tốt hơn, nhưng có vẻ như điều này vẫn chưa đủ để lôi kéo thêm game thủ.

Những game trên Steam Trung Quốc đều có mặt trên phiên bản quốc tế, và cả 2 đều xài chung 1 tài khoản, vì thế nên các bạn mua game trên Steam Trung Quốc thì nó cũng sẽ nằm trong tải khoản Steam quốc tế luôn, và ngược lại (nếu game đó có bán trên Steam Trung Quốc).

Chức năng diễn đàn và cộng đồng trên Steam đã biến mất

Ngoài ra, giữa 2 phiên bản còn có sự khác biệt là Steam Trung Quốc không có bảng tin nhắn và các chức năng dành cho cộng đồng game thủ. Nhưng những lời bình luận, review của game thủ thì vẫn còn đó; và đặc biệt ở chỗ là cả 2 phiên bản đều lấy chung từ một nguồn. Chẳng hạn như trò Dyson Sphere Program có hơn 18.000 lượt bình luận tích cực trên Steam Trung Quốc lẫn quốc tế, cho thấy 2 phiên bản này có sự kết nối với nhau.

Steam Trung Quốc trình làng với lượng game nghèo nàn, 21.131 trò kiểm duyệt xong chỉ còn vỏn vẹn… 53 trò - Ảnh 2.

Những chức năng như Steam Workshop, diễn đàn, trang cộng đồng, hướng dẫn, và các thứ khác đều biến mất, khiến Steam Trung Quốc nhìn trơ trọi hẳn ra. Có thể vì đây chỉ là bản thử nghiệm (beta) nên số lượng game và các chức năng cộng đồng đều bị hạn chế. Hi vọng rằng khi ra mắt chính thức Steam Trung Quốc sẽ đầy đủ nội dung hơn để game thủ tại nước này có động lực để tải về xài thử. Các bạn có thể tham khảo và tải Steam Trung Quốc tại đây nhé, lưu ý là chỉ toàn tiếng Trung thôi đó. Nếu có phát hiện gì thú vị thì hãy chia sẻ dưới phần bình luận nhé.

Nguồn PC Gamer biên dịch Gearvn

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời