Samsung công bố thanh RAM DDR5 dung lượng 512 GB lớn nhất thế giới, tốc độ “kinh hoàng” lên đến 7200 Mbps

Samsung vừa mới công bố là họ đã tạo được một bước đột phá lớn trong thiết kế SDRAM DDR5 với mô-đun 512GB DDR5 DIMM. Đây không chỉ là thanh RAM có dung lượng lớn nhất thế giới mà nó còn dẫn đầu về tốc độ, lên đến 7200 Mbps. 

Samsung làm được điều này là nhờ ứng dụng công nghệ TSV (Through Silicon Via), cho phép xếp chồng 8 con chip nhớ lên nhau. Ngoài ra thì thanh RAM này còn sử dụng các vật liệu High-K Metal Gate (HKMG) thường được dùng cho các bóng bán dẫn logic nhằm hạn chế tình trạng rò rỉ dòng điện.

Samsung công bố thanh RAM DDR5 dung lượng 512 GB lớn nhất thế giới, tốc độ kinh hoàng lên đến 7200 Mbps - Ảnh 1.

Ngoài ra thì mô-đun RAM mới này cũng tiết kiệm điện hơn 13%, mang lại lợi ích rất lớn cho các trung tâm dữ liệu. Nó được thiết kế dành cho các tác vụ yêu cầu băng thông rộng trong những ngành nghiên cứu y tế, thị trường tài chính, ô tô…

Samsung công bố thanh RAM DDR5 dung lượng 512 GB lớn nhất thế giới, tốc độ kinh hoàng lên đến 7200 Mbps - Ảnh 2.

Còn đối với game thủ thì không nhất thiết cần đến RAM 512 GB. Vả lại hầu hết CPU desktop cũng chỉ hỗ trợ tối đa tầm 64 GB hoặc 128 GB mà thôi. DDR5 có băng thông nhiều gấp đôi DDR4 và tiết kiệm điện hơn, nhưng hiện tại vẫn chưa có nền tảng nào thuộc phân khúc người dùng phổ thông hỗ trợ nó cả. 

Dự kiến Intel “Alder Lake” sẽ là nền tảng phổ thông đầu tiên hỗ trợ RAM DDR5, và theo kế hoạch thì nó sẽ ra mắt khoảng đầu năm 2022. Về phía AMD thì có kiến trúc Zen 4 cũng được cho là hỗ trợ RAM DDR5 và sẽ ra mắt vào mùa hè năm 2022.

Nguồn PC Gamer biên dịch Gearvn

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời