Resident Evil 7 bản 18+ khác bản kiểm duyệt như thế nào?

Tại Nhật Bản, các tựa game luôn phải trải qua quá trình kiểm duyệt bạo lực máu me rất gắt gao, game của nước nhà cũng không được ngoại lệ.

Resident Evil 7 bản 18+ khác bản kiểm duyệt như thế nào? - Ảnh 1.

Ở xứ sở Hoa Anh Đào, các trò chơi trước khi được bán trên thị trường phải thông qua quá trình kiểm duyệt của tổ chức CERO (Computer Entertainment Rating Organization).

CERO có 5 mức độ chính là A, B, C, D và Z. Những game được đánh giá “A” sẽ phù hợp với mọi độ tuổi, “B” là 12 tuổi trở lên, “C” là 15 và “D” là 17.

Mức độ cuối cùng – “Z” – sẽ dành cho các tựa game 18+, vốn có yếu tố người lớn như bạo lực hoặc tình dục. Việc bán các tựa game đánh giá Z cho người dưới 18 tuổi có thể bị truy tố hình sự.

Resident Evil 7: Biohazard được bán ở Nhật dưới 2 phiên bản là Biohazard 7 ( CERO D) và Biohazard 7 – Grotesque Version (CERO Z). Cả hai phiên bản này đều mặc định ít máu me hơn phiên bản toàn thế giới, song D và Z cũng có những khác biệt đáng kể đến.

Một trong những điểm đáng chú ý phải kể đến trong RE7 chính là minigame 21. Trong minigame này, người chơi sẽ điều khiển nhân vật Jarvis đánh bài với một con tin bị bắt giữ tên là Hoffman. Cứ hết mỗi ván, thua sẽ bị cắt đi một ngón tay.

Tuy nhiên, trong phiên bản CERO D, vì muốn hạn chế máu me nhất có thể, công cụ cắt ngón tay đã thay thế bằng bẻ ngón. Độc giả có thể so sánh bằng 2 hình dưới đây.

Resident Evil 7 bản 18+ khác bản kiểm duyệt như thế nào? - Ảnh 2.
Resident Evil 7 bản 18+ khác bản kiểm duyệt như thế nào? - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, việc bị bẻ ngón tay ngược sau sẽ rất đau đớn, nhưng ít ra khả năng chấn thương này có thể hồi phục vẫn cao hơn việc cắt đi ngón tay hoàn toàn.

Cũng qua trường hợp này, có thể thấy rằng các nhà phát triển game tại CAPCOM đã rất sáng tạo trong việc tìm cách luồn lách tránh luật.

Bên cạnh RE7, RE 2 Remake và RE3 Remake cũng có 2 phiên bản khác nhau, tuy nhiên đó sẽ là chủ đề cho một bài viết khác.

Resident Evil 7 bản 18+ khác bản kiểm duyệt như thế nào? - Ảnh 4.

Vào ngày 7 tháng 5 tới, RE 8 sẽ được ra mắt, chúng ta hãy chờ xem các nhà phát triển sẽ có chiêu trò nào để vượt qua tường rào kiểm duyệt CERO.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời