Phân biệt chủng tộc, game thủ FIFA bị cấm vĩnh viễn

Phân biệt chủng tộc, game thủ FIFA bị cấm vĩnh viễn - Ảnh 1.

Một game thủ 18 tuổi gần đây đã nhận cái kết đắng khi đưa ra những bình luận phân biệt chủng tộc đối với huyền thoại bóng đá Ian Wright. Cầu thủ huyền thoại người Anh cho biết anh cảm thấy hài lòng khi nghe tin rằng Electronic Arts vừa đưa ra án phạt với thanh niên trên. 

Hành động phân biệt chủng tộc này được cho rằng xảy ra vào tháng 5 năm 2020, khi Patrick O’Brien thua một trận đấu trong FIFA Ultimate Team. Trong trận đấu đó có sử dụng cựu cầu thủ người Anh, Ian Wright. Và sau khi thua trận, thanh niên này đã vào ngay Instagram để spam hàng chục tin nhắn cho tài khoản của Ian Wright để xúc phạm anh.

Phân biệt chủng tộc, game thủ FIFA bị cấm vĩnh viễn - Ảnh 2.

Irish Examinor đã gửi báo cáo về những hành động được cho là cố tình lăng mạ, dùng emoji hình khỉ (châm biếm), và một số từ ngữ mang ý nghĩa cực đoan, xúc phạm và phân biệt chủng tộc của nam thanh niên 18 tuổi này. O’Brien thậm chí còn cho rằng đây chỉ như là việc xả đi sự bực tức và đổ lỗi cho Ian Wright làm mình thua trận đấu.

Phân biệt chủng tộc, game thủ FIFA bị cấm vĩnh viễn - Ảnh 3.

Electronic Arts đã tỏ ra khá gay gắt với hành động này của O’Brien. Cho rằng đây là một hành động xúc phạm một huyền thoại sống của dòng game FIFA nói riêng và cả giới hâm mộ thể thao nói chung. Do đó, không mấy bất ngờ khi EA cuối cùng cũng đã tuyên bố O’Brien sẽ bị cấm vĩnh viễn ở FIFA Ultimate Team và cả các thế hệ sau này. EA cho rằng Ian Wright là một phần của gia đình, họ đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của anh ấy cho sự phát triển của tựa game FIFA.

Vào ngày 3 tháng 2, Ian Wright đã tỏ ra không hài lòng với quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự với cậu thanh niên 18 tuổi này. Bù lại, EA đã ngay lập tức cấm thi đấu vĩnh viễn O”Brien để bày tỏ sự ủng hộ với huyền thoại bóng đá Anh.

Phân biệt chủng tộc, game thủ FIFA bị cấm vĩnh viễn - Ảnh 4.

Ian Wright có quyền tỏ ra hả dạ khi nghe được quyết định của EA. Ông cho rằng công lý cuối cùng cũng đã được thực thi, mặc dù nó không đến từ tòa án. Tuy nhiên, vấn đề cơ bản ở đây là vấn nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn khá nổi cộm ở một số lĩnh vực trong cuộc sống. Thử hỏi nếu người bị xúc phạm không phải là Ian Wright, cựu danh thủ bóng đá Anh, thì mấy ai sẽ đứng ra giải quyết vụ việc này? Liệu rằng công lý có được thực thi hay không?

Về phía EA, họ cũng tỏ ra rất hài lòng về quyết định của mình. Việc lên tiếng để bảo vệ tài sản hình ảnh của chính họ cũng không có gì khó hiểu. Tuy nhiên, EA vẫn cần phải đưa ra những biện pháp mạnh về vấn nạn phân biệt chủng tộc này. Họ cần phải truyền thông mạnh mẽ hơn nữa để những tựa game của họ luôn sẽ có những người chơi văn hóa. Với một công ty có sức ảnh hưởng lớn (đặc biệt đối với giới trẻ) như EA, việc họ hỗ trợ để làm giảm thiểu vấn nạn phân biệt chủng tộc sẽ được mọi người ghi nhận.

Phân biệt chủng tộc, game thủ FIFA bị cấm vĩnh viễn - Ảnh 5.

Trong cuộc sống hằng ngày, luôn có những điều không vừa ý xảy ra với chúng ta. Hãy biết kiềm chế lại sự nóng nảy của mình và xử lý nó một cách ổn thỏa, êm đẹp nhất. Đừng để những hành động của mình vô tình cổ súy cho những thứ không tốt như phân biệt chủng tộc. Chơi game cũng vậy, thắng thua là chuyện hoàn toàn bình thường. Thay vì chửi rủa và lăng mạ người khác, hãy tìm cách để hoàn thiện kỹ năng hơn. Sau tất cả, chúng ta cần những công ty có sức ảnh hưởng lớn như EA, Valve,… sẽ ra sức để tuyên truyền về việc chống phân biệt chủng tộc để hy vọng rằng sẽ không có những trường hợp như thế này xảy ra nữa.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời