“Sai lầm của tuổi trẻ là mua laptop 13 inch với độ phân giải 4K”

Trong các option của laptop, màn hình độ phân giải 4K luôn là thành phần đắt đỏ, thường chỉ có ở phiên bản cao cấp nhất. Với nhiều người dùng chịu chi đôi khi lại bị chính trang bị “khủng” này đem tới phiền toái nhiều hơn là lợi ích giống như chàng trai trong status dưới đây.

Sai lầm của tuổi trẻ là mua laptop 13 inch với độ phân giải 4K - Ảnh 1.

Status than phiền nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt tương tác cùng hàng trăm comment trao đổi chỉ sau vài ngày lên sóng.

Bên cạnh các comment đồng cảm hay troll vui vẻ như “tuổi trẻ chưa trải sự đời”, “tấm chiếu mới”, cư dân mạng cũng bàn tán sôi nổi các vấn đề nổi cộp khi mua laptop nhỏ gọn 13 inch nhưng lại ham hố màn hình 4K.

Sai lầm của tuổi trẻ là mua laptop 13 inch với độ phân giải 4K - Ảnh 2.

Status nhận được rất nhiều phản hồi, chia sẻ từ mọi người về nhược điểm khi dùng màn hình độ phân giải cao trên laptop.

Hao pin chính là thủ phạm được nhắc đến nhiều nhất. Rõ ràng với số lượng điểm ảnh vượt trội so với độ phân giải Full HD, màn hình 4K cũng đòi hỏi mức điện năng tương xứng. Điều này ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm dùng đối với các mẫu laptop mỏng nhẹ vốn đề cao tính di động và thời gian sử dụng pin lâu.

Sai lầm của tuổi trẻ là mua laptop 13 inch với độ phân giải 4K - Ảnh 3.

Màn hình độ phân giải chính là thủ phạm hàng đầu ngốn pin trên các thiết bị dùng pin như laptop, smartphone

Một vấn đề khác hiện hữu của màn hình 4K trên các mẫu laptop 13 inch trở xuống là tính hữu dụng. Kích thước màn hình quá bé gây khó nhìn nội dung chữ, các biểu tượng đang hiển thị. Một giải pháp đề ra là tăng độ scale trong Windows lên cao nhưng khoản này hệ điều hành của Microsoft vẫn chưa thực sự làm tốt. Hiện tượng chi tiết không thể hiện sắc nét như độ phân giải gốc, một số ứng dụng chưa tương thích là những hạt sạn được nhiều bạn phản ánh trong status này.

Sai lầm của tuổi trẻ là mua laptop 13 inch với độ phân giải 4K - Ảnh 4.

Kích thước màn hình trên laptop 13 inch là quá bé để tận dụng được độ phân giải 4K

Hiệu năng hệ thống bị ảnh hưởng cũng là điểm bạn cần lưu tâm nếu có ý định chọn mua laptop nhỏ gọn có màn hình độ phân giải cao. Phần lớn các mẫu Ultrabook hiện tại dùng vi xử lý dòng U của Intel với GPU tích hợp nên sức mạnh xử lý ở mức vừa phải. Việc phải gánh các nội dung có số lượng điểm ảnh lớn như 4K gây nên hiện tượng chậm, giật lag trong một số trường hợp.

Sai lầm của tuổi trẻ là mua laptop 13 inch với độ phân giải 4K - Ảnh 5.

Comment chia sẻ vấn đề hiệu năng bị ảnh hưởng ở những mẫu laptop mỏng nhẹ dùng màn hình 4K

Tuy vậy bên cạnh các comment “bóc phốt” sự lãng phí của màn hình 4K ở laptop nhỏ nhẹ cũng xuất hiện ý kiến cho rằng độ phân giải cao đem tới sự sắc nét, mịn màng cho chi tiết hiển thị, quan trọng là cần có thời gian làm quen.

Sai lầm của tuổi trẻ là mua laptop 13 inch với độ phân giải 4K - Ảnh 6.

Một số người dùng đã quen với màn hình độ phân giải cao cho biết cảm giác thấy rỗ khi dùng độ phân giải Full HD

Tựu chung lại việc lựa chọn trang bị màn hình 4K trên các mẫu laptop kích thước nhỏ 13/14 inch yêu cầu người dùng có sự đánh đổi trong trải nghiệm. Chấp nhận giá cao hơn, tốn pin và một vài bất tiện đối với việc phóng lớn nội dung, hiệu năng thì đổi lại, bạn được tận hưởng nội dung rõ ràng, sắc nét hơn mà một khi đã quen thì khó lòng quay đầu được. Vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ nhu cầu bản thân trước khi xuống tiền đối với trang bị này.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời