Magnum là gì? Tại sao đây lại là lớp vũ khí tối thượng trong các tựa game bắn súng và kinh dị sinh tồn?

Magnum là gì? Tại sao đây lại là lớp vũ khí tối thượng trong các tựa game bắn súng và kinh dị sinh tồn? - Ảnh 1.

Magnum không phải là từ có thể dễ dàng dịch sang tiếng Việt vì trong tiếng Anh nó mang nhiều nghĩa. Tuy nhiên, nếu chỉ khía cạnh súng ống, magnum có thể hiểu là “Một khẩu súng được thiết kế để bắn đạn có uy lực cao hơn cả loại đạn cùng hạng.”

Vậy khái niệm trên có nghĩa là gì?

Sự phát triển của Magnum

Magnum là gì? Tại sao đây lại là lớp vũ khí tối thượng trong các tựa game bắn súng và kinh dị sinh tồn? - Ảnh 2.

S&W Model 27, khẩu magnum đầu tiên trên thế giới.

Vào thế kỉ 20, công nghệ súng ngắn bán tự động nạp đạn bằng băng dần hoàn thiện hơn. Chính vì điều đó, những khẩu súng lục ổ xoay đã trở nên lỗi thời.

Nhằm thay đổi điều này, ông vua của súng lục ổ xoay Smith & Wesson đã tập trung vào việc khai thác vào điểm mạnh của thiết kế ổ xoay – khả năng sử dụng cỡ đạn lớn mà không bị ảnh hưởng bởi kích thước tay cầm súng.

Vào năm 1935, S&W ra mắt  Model 27, khẩu Magnum đầu tiên trên thế giới. Cỡ đạn của khẩu súng – .357 magnum – tuy chỉ là cỡ đạn súng ngắn nhưng lại có uy lực vượt xa các cỡ đạn súng ngắn phổ biến như 45ACP và 9mm. 

Có thể thấy logic đằng sau sự phát triển của súng lục magnum đó là nếu chỉ có thể bắn sáu phát súng, thì 6 phát súng đó nên là 6 phát mạnh nhất có thể. Tất nhiên ngày nay những khẩu magnum cũng có dạng 7 hoặc 8 viên đạn, tuy nhiên 6 viên sẽ vẫn là cơ chế thịnh hành nhất.

Sự phổ biến của Magnum trong văn hóa đại chúng

Magnum là gì? Tại sao đây lại là lớp vũ khí tối thượng trong các tựa game bắn súng và kinh dị sinh tồn? - Ảnh 3.

Vào năm 1971, trong bộ phim Dirty Harry, nhân vật Harry Callahan do Clint Eastwood thủ vai đã có lời thoại sau:

“Tao biết mày đang nghĩ gì. Hắn ta bắn sáu phát hay chỉ năm? Nói thật với mày, trong tất cả sự phấn khích này, bản thân tao cũng không đếm được.

Nhưng vì đây là khẩu .44 Magnum, khẩu súng ngắn mạnh nhất trên thế giới, nếu trúng đạn sẽ khiến đầu mày bay mất, mày phải tự hỏi bản thân một câu: Tôi có cảm thấy may mắn không?

Mày nghĩ mày có may mắn không?”

Ở thời điểm bộ phim ra mắt, khẩu súng S&W Model 29 với cỡ đạn .44 Magnum chính là mẫu súng ngắn mạnh nhất thế giới. Sự xuất hiện của khẩu súng cùng lời thoại của Clint Eastwood đã xây dựng danh tiếng khẩu Model 29 là “đại bác cầm tay” cho những tay súng lành nghề.

Ngày nay, tuy .44 Magnum đã bị vượt mặt bởi các cỡ đạn khác, không ai có thể quên đây chính là cỡ đạn đã đem magnum vào văn hóa đại chúng.

Cứ Magnum là súng ổ xoay?

Magnum là gì? Tại sao đây lại là lớp vũ khí tối thượng trong các tựa game bắn súng và kinh dị sinh tồn? - Ảnh 4.

Súng lục ổ xoay cùng cỡ đạn .38 Special.

Một điều cần phải chú ý đó là không phải khẩu súng lục ổ xoay nào cũng là magnum và magnum không bị gói gọn trong cấu hình này.

Một trong những cơ đạn súng lục ổ xoay phổ biến nhất là .38 Special. Đây là cỡ đạn ngắn hơn .357 Magnum 1 xíu nhưng lực công phá thua cả 9mm. Nếu trong trò chơi điện tử mà bạn được sử dụng súng ổ xoay ngay từ đầu game thì khả năng cao khẩu súng đó sử dụng cỡ đạn .38.

Về khía cạnh magnum không bị gói gọn trong cấu hình ổ xoay, một ví dụ điển hình khác của súng ngắn magnum trong văn hóa đại chúng chính là Desert Eagle, hay còn được game thủ Việt Nam gọi là “lục bạc”. 

Desert Eagle là mẫu súng được phát triển vào giai đoạn cuối thập niên 70s và có thể sử dụng 3 cỡ đạn là .357, .44 và .50 AE với sức chứa đạn lần lượt là 9, 8 và 7 viên trong một băng.

Magnum là gì? Tại sao đây lại là lớp vũ khí tối thượng trong các tựa game bắn súng và kinh dị sinh tồn? - Ảnh 5.

Lục bạc nổi tiếng của giới game thủ.

Bên cạnh Desert Eagle, một mẫu súng magnum bán tự động khác cũng tương đối phổ biến là .357 Coonan. Đây là một khẩu súng có thiết kế tương đối giống ngắn 1911.

Khuyết điểm chung của cả hai khẩu trên đó là vì cỡ đạn magnum quá lớn, việc nạp đạn bằng băng đã khiến cho tay cầm của súng tương đối rộng, khiến cho hai mẫu súng kén người xài.

Vì sao Magnum lại bá đạo trong game?

Magnum là gì? Tại sao đây lại là lớp vũ khí tối thượng trong các tựa game bắn súng và kinh dị sinh tồn? - Ảnh 6.

Dù có hỏa lực cao hơn các loại đạn súng ngắn khác, suy cho cùng magnum vẫn khó mà có thể vượt mặt đạn súng trường.

Nguyên nhân dẫn đến việc magnum được tăng sức mạnh trong game chính là vì sự cân bằng của gameplay. Cụ thể hơn, trong các trò chơi bắn súng bối cảnh quân sự, magnum sẽ không là loại vũ khí có thể dễ dàng tìm thấy trên chiến trường. Thay vào đó nó chỉ có thể được nhặt từ các sĩ quan cấp cao hoặc trong văn phòng của họ.

Chính vì điều này, đạn đi kèm với khẩu magnum tương đối ít. Các nhà làm game đã quyết định tăng hỏa lực của súng để khiến cho mỗi phát bắn magnum đặc biệt nhất có thể. Hơn nữa, do súng lục magnum có độ giật cao và tốc độ bắn chậm, việc cho từng viên đạn có hỏa lực mạnh hơn cũng là một yếu tố cân bằng cần thiết. Suy cho cùng, nếu magnum đã được thể hiện là khẩu súng có uy lực siêu mạnh trong phim, tại sao họ lại không làm điều đó với game?

Bối cảnh game kinh dị cũng tương tự như thế. Trong series Resident Evil, đạn dược nói chung là một tài nguyên  rất hiếm, vì thế đạn của magnum sẽ còn hiếm hơn cả các tựa game bắn súng thông thường. Do đó uy lực của magnum trong game kinh dị còn được gia tăng gấp bội. Trong những tựa game RE, một vài viên đạn magnum là đủ để hạ gục một con boss lớn.

Magnum là gì? Tại sao đây lại là lớp vũ khí tối thượng trong các tựa game bắn súng và kinh dị sinh tồn? - Ảnh 7.

Khẩu magnum trong Resident Evil REmake chỉ có 6 viên trong cả game, tuy nhiên 6 viên là quá đủ.

Tổng kết lại, có thể thấy rằng tuy súng lục magnum đã là loại vũ khí có uy lực mạnh ngoài đời, sự xuất hiện trong các trò chơi và phim đã củng cố danh tiếng “đại bác cầm tay” của nó.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời