Lộ tin CPU Intel thế hệ 11 “học lỏm” cách ép xung RAM của AMD

Theo đúng lịch thì phải đến 30/3 Intel mới mở bán CPU Core i thế hệ 11, tuy nhiên bên Đức thì đã bán tràn lan. Việc này cũng có một cái lợi cho mấy dân công nghệ đang hóng, vì CPU đến tay các tester và chúng ta có trước những thông tin thú vị về thế hệ CPU này, chẳng hạn như nghi vấn về việc Intel sao chép phương pháp ép xung của AMD.

*CPU Intel thế hệ 11 hỗ trợ mức xung RAM đến DDR4-3200, số cao hơn sẽ được coi là ép xung.

Câu chuyện này được khơi ra khi một người dùng đã đăng tải một tấm ảnh chụp màn hình BIOS, thể hiện 2 chế độ hoạt động cho IMC (chip điều khiển xung RAM) của CPU. 

– Ở Gear 1, RAM sẽ chạy cùng một mức xung nhịp với IMC (tỉ lệ 1:1). 

– Ở Gear 2, RAM sẽ chạy với mức xung gấp đôi IMC (tỉ lệ 1:2). Và cái cách mà chế độ Gear 2 này hoạt động cũng tương tự với FCLK (AMD Infinity Fabric Clock) trên CPU của AMD.

Lộ tin CPU Intel thế hệ 11 “học lỏm” cách ép xung RAM của AMD - Ảnh 1.

Theo tác giả của bài đăng, con Core i7-11700K của anh ấy đã chạm đến mức xung RAM tối đa là DDR4-3733 ở chế độ Gear 1 (tỷ lệ 1:1). Nếu đây là sự thật thì CPU con Core i7 này sẽ khá thọt so với CPU AMD Ryzen thế hệ mới nhất. Cụ thể là mấy con Ryzen kiến trúc Zen 3 đã có thể đạt tần số FLCK 2000 MHz tương ứng với RAM DDR4-4000 trước khi RAM và FLCK không còn đồng bộ xung được nữa.

Có thể khi chạy ở chế độ Gear 2 thì IMC của Core i7-11700K có thể duy trì đồng bộ xung nhịp với RAM ở mức xung cao hơn. Tuy nhiên khi làm vậy thì nó đang dùng một phương tương tự như FLCK của AMD trên mấy con CPU Ryzen để tăng giới hạn đồng bộ xung RAM.

Lộ tin CPU Intel thế hệ 11 “học lỏm” cách ép xung RAM của AMD - Ảnh 2.

Thật ra việc này vẫn chưa thể vội kết luận do CPU thế hệ 11 vẫn chưa chính thức ra mắt, chúng ta vẫn phải chờ đến khi Intel công bố thông tin chi tiết và CPU đến tay các bên media và dân tester trên toàn thế giới thì mới biết chính xác được thực hư như thế nào.

Nguồn Tom’ HardWare biên dịch gearvn

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời