Dùng chán chê 3 năm, bán lại hàng cũ vẫn lãi khủng gấp 2,5 lần

Tại thị trường Việt Nam cũng như ở thế giới, việc mua một mẫu card đồ họa (GPU) mới ở thời điểm hiện tại được coi là nhiệm vụ bất khả thi. Trong bối cảnh giá ETH (đồng tiền điện tử có vốn hóa cao thứ 2 thị trường sau Bitcoin) vẫn đang đạt đỉnh, hầu hết các mẫu GPU mới ra mắt của AMD và Nvidia đều đã bị dân đào tiền điện tử gom hàng với số lượng lớn. Chính tình trạng ‘cầu vượt cung’ này đã đẩy giá bán của các mẫu GPU này trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều so với giá niêm yết.

Đáng nói, tình trạng GPU tăng giá phi mã không chỉ diễn ra với các mẫu GPU mới, mà tác động lên cả thị trường GPU cũ đã qua sử dụng. Do không thể thu mua GPU mới, giới đào coin tại Việt Nam ‘khát máu’ đến mức sẵn sàng thu mua các mẫu GPU cũ đã qua sử dụng vài năm để về khai thác ETH.

Dùng ‘chán chê’ vài năm, vẫn lãi gấp đôi 

Hiện tại, các mẫu GPU của AMD nhanh chóng trở thành mục tiêu được săn lùng bậc nhất của giới cày coin. Nhờ các lợi thế về tốc độ băm (Hashrate), các mẫu GPU đã vài năm tuổi của Đội Đỏ mang đến nhiều lợi nhuận hơn cho dân đào coin so các mẫu GPU cùng mức giá của Nvidia.

Nghịch lý thời bão giá GPU tại VN: Dùng chán chê 3 năm, bán lại hàng cũ vẫn lãi khủng gấp 2,5 lần - Ảnh 1.

Các mẫu card màn hình như RX 570, RX 580 của AMD đang trở thành mục tiêu được săn lùng bậc nhất của giới cày coin, với giá thu mua thậm chí còn cao hơn gần gấp đôi so với giá mua mới cách đây vài năm. (Ảnh chụp màn hình)

Chẳng hạn, RX 580 – mẫu VGA tầm trung ra mắt vào năm 2017 của AMD – hiện được ‘thợ’ thu mua với giá rất cao, khoảng 7,8 – 8,2 triệu đồng cho phiên bản 8GB VRAM. Cần lưu ý, đây là mức giá thu mua với các mẫu RX 580 đã qua sử dụng một thời gian dài. Tất nhiên, ‘ngoại hình’ của GPU càng mới, giá mua lại càng cao.

Khá thú vị, không ít người dùng sở hữu các mẫu GPU như RX 570, RX 580 tại Việt Nam thậm chí còn lãi to tới vài triệu đồng khi bán lại, mặc cho đã sử dụng ‘chán chê’ trong vài năm.

“Tôi mua chiếc RX 580 phiên bản 8GB này vào tháng 3/2018 trên một sàn TMDT với giá bán khá rẻ, chỉ khoảng 2 triệu đồng. Chủ shop nói chiếc card đồ họa này được một chủ trại trâu cày coin xả ra thị trường khi giá ETH lao dốc vào thời điểm đó, buộc họ phải bán thanh lý để thu hồi vốn. Sau khi dùng được khoảng 3 năm, do không còn nhu cầu chơi game, tôi quyết định bán lại cho một thương lái thu mua với giá bán 7 triệu đồng, tức lãi được tới 5 triệu đồng sau 3 năm”, anh Đức Tùng, một người dùng ở Hà Nội vui vẻ cho biết.

Anh Hoàng Việt, một người dùng khác ở Hà Nội cũng vừa bán chiếc RX 570 8GB của mình với giá 5,8 triệu đồng. Giá bán này giúp anh lãi khoảng 1 triệu đồng so với số tiền anh bỏ ra vào năm 2017, khi mẫu RX 570 vừa được AMD ra mắt. Theo chia sẻ của anh Việt, ngay khi vừa đăng bán trên Facebook, một loạt ‘thương lái’ đã liên lạc với anh để thu mua.

Nghịch lý thời bão giá GPU tại VN: Dùng chán chê 3 năm, bán lại hàng cũ vẫn lãi khủng gấp 2,5 lần - Ảnh 2.

Một dàn ‘trâu cày’ gồm 6 chiếc RX 570 cắm chung vào 1 mainboard. Mỗi chiếc RX 570 mang lại lợi nhuận khoảng gần 3 USD mỗi ngày, sau khi đã trừ đi chi phí tiền điện.

Giá GPU tăng chóng mặt, tháng sau cao hơn tháng trước

Đáng chú ý, tình trạng GPU cũ tăng giá phi mã, tháng sau cao giá hơn tháng trước, đã khiến không ít người dùng cảm thấy tiếc nuối do ‘lỡ bán’ chiếc card màn hình của mình với giá bán quá rẻ, ngay trước thời điểm thị trường tiền điện tử bùng nổ.

“Do vừa lên đời card màn hình mới, mình quyết định bán chiếc RX 570 cũ cho một người bạn vào tháng 11/2020 với giá chỉ 1,5 triệu đồng. Chỉ vài tháng sau, người bạn này đã bán lại chiếc card màn hình trên với giá 6 triệu đồng”, anh Tấn Trung, một người dùng ở TP.HCM ngậm ngùi chia sẻ.

Còn nhớ vào thời điểm tháng 1/2021 – khi giá ETH đang chuẩn bị đà tăng cao, một công ty máy tính lớn tại TP.HCM đã tung ra chương trình thu mua card màn hình AMD cũ như RX 570 và RX 580. Người dùng sẽ được đổi lấy mẫu card màn hình mới 100% của Nvidia là GTX 1650 Super, vốn có giá khoảng 3,6 triệu đồng vào thời điểm đó.

Chương trình khuyến mại ‘khá hời’ này lập túc thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng, khi họ có thể đem chiếc card màn hình cũ nát của mình đổi lấy một chiếc card màn hình ‘mới kính cong’ mà không cần bù tiền.Tuy nhiên, không mấy ai biết được rằng, chính bên thu mua mới là bên được lợi, khi giá thu mua các mẫu GPU đã qua sử dụng của AMD cao hơn rất nhiều so với giá bán niêm yết của mẫu GPU mới kia.

Hiện tại, cơn bão giá GPU được dự báo còn kéo dài khi thị trường tiền điện tử vẫn đang trên đà lập kỷ lục mới. Tuy nhiên, việc ETH sắp chuyển sang phiên bản 2.0 cũng khiến việc đào coin bằng GPU sớm ‘đi vào dĩ vãng” khi giao thức PoS được ứng dụng. Điều này có nghĩa, giá bán của các mẫu GPU cũ nhiều khả năng sẽ sụt giảm cực mạnh trong nửa cuối 2021, theo dự đoán của nhiều chuyên gia.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời