Cập nhật mới của Windows 10 sẽ cảnh báo anh em khi SSD sắp hỏng

Trong khi giới thiệu phiên bản cập nhật Windows 10 Insider Preview 20226, Brandon LeBlanc của Microsoft trên Windows Insider Blog đã cho biết Windows 10 trong tương lai, trước hết là với bản preview 20226, sẽ có tính năng kiểm tra, theo dõi và cảnh báo người dùng về độ bền “sức khỏe” của chiếc ổ cứng thể rắn SSD anh em sử dụng. 

Theo LeBlanc, tính năng này “được thiết kế để theo dõi những bất thường trong phần cứng của NVMe SSD.” Khi phát hiện bất thường, dấu hiệu của việc SSD anh em đang xài sắp đến hạn nghỉ hưu, Windows sẽ thông báo: “Một thiết bị lưu trữ có thể đang có nguy cơ hỏng và bạn nên để ý”. Cùng với đó là đường link để mở công cụ quản lý ổ cứng và backup dữ liệu, qua đó cung cấp thêm thông tin cho anh em về tình trạng ổ NVMe và những tùy chọn sao lưu dữ liệu đề phòng trường hợp xấu xảy ra.

Cập nhật mới của Windows 10 sẽ cảnh báo anh em khi SSD sắp hỏng - Ảnh 1.

Trong Windows 10 bản build Insider Preview 20226, anh em sẽ được bật tùy chọn này ở đây: Settings > System > Storage > Manage disks and volumes > Properties

Trong mục Properties, thông tin độ bền ổ cứng (Drive Health) sẽ hiển thị cho anh em, với những thông số cơ bản như vòng đời còn lại của ổ SSD, nhiệt độ hiện tại của ổ, và bất kỳ cảnh báo nào với chữ đỏ dễ để ý. 

Cùng với đó là lựa chọn “Back up now” để sao lưu dữ liệu ngay. Nhờ đó, anh em sẽ không cần dùng bất kỳ phần mềm thứ ba nào khác để theo dõi sức khỏe ổ cứng hoặc để backup nữa, Windows 10 lo hết.

Theo PCMag biên dịch Tinhte

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời