Bitcoin phá đỉnh 64.000 USD, NVIDIA dự báo tình trạng thiếu hụt VGA kéo dài

Với những anh em đang hóng giá Bitcoin “hạ nhiệt” để card đồ họa xuống theo, chắc chắn đây là một tin không mấy vui vẻ. Hiện tại giá của đồng tiền ảo này đã chạm nóc 64.000 USD (tương đương khoảng 1,472 tỷ VND). Bên cạnh đó, ETH cũng đã vượt ngưỡng 2.300 USD cho thấy ước mong giá VGA đi xuống của gamer có lẽ chỉ trong một… giấc mơ đẹp. Bởi lẽ giá card đồ họa gần như tỷ lệ thuận với giá coin, vì vậy tương lai gần có khi chúng còn tăng giá tiếp.

Tin siêu buồn cho game thủ: Bitcoin phá đỉnh 64.000 USD, NVIDIA dự báo tình trạng thiếu hụt VGA kéo dài - Ảnh 1.

Các hội nhóm trao đổi VGA đang hoạt động nhộn nhịp, bất chấp giá tăng từng ngày

Chưa kể, mới đây NVIDIA cũng đã chia sẻ về tình trạng thiếu hụt GPU của mình trong buổi họp dành cho các cổ đông. Theo đó, đáng buồn là hiện vẫn chưa có giải pháp gì khả quan trong năm 2021, và NVIDIA đang điều chỉnh lại quan điểm của mình một lần nữa.

Colette Kress, giám đốc tài chính của NVIDIA cho biết: “Nhu cầu tiêu dùng nhìn chung vẫn đang rất mạnh và vượt quá nguồn cung, trong khi số lượng hàng tồn kho của chúng tôi chỉ còn khá ít. Chúng tôi dự đoán rằng tình trạng này vẫn sẽ kéo dài đến hết năm nay, nhưng công ty sẽ có đủ hàng để cung cấp sau quý I”. 

Tin siêu buồn cho game thủ: Bitcoin phá đỉnh 64.000 USD, NVIDIA dự báo tình trạng thiếu hụt VGA kéo dài - Ảnh 2.

Giá các đồng tiền ảo tăng, sẽ rất khó để VGA giảm giá

Không biết rằng NVIDIA có thể làm những gì giúp thị trường bình ổn hơn hay không. Tuy nhiên nhu cầu mua sắm và sử dụng GPU không chỉ đến từ các game thủ mà còn đến từ những “nông dân” đào coin và những người đang tìm cách thu mua giá rẻ để bán lại kiếm lời. Đây thực sự là những thử thách, bởi nếu giá coin chưa hạ nhiệt thì những “nông dân” kia sẵn sàng mở rộng quy mô. Và vòng lặp “đói card” sẽ không được tháo gỡ.

Acer gần đây đã khẳng định chắc nịch rằng tình trạng thiếu hụt linh kiện sẽ dịu lại vào nửa cuối năm 2021. AMD cũng đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu đối với GPU RX 6000-series và cho đến nay, hãng này vẫn đang khá im hơi lặng tiếng. Nếu NVIDIA có thể duy trì nguồn cung ổn định cả năm, thì có lẽ nhu cầu tiêu thụ cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Và biết đâu chúng ta sẽ có thể dễ dàng mua card với mức giá như ngày trước. 

Tin siêu buồn cho game thủ: Bitcoin phá đỉnh 64.000 USD, NVIDIA dự báo tình trạng thiếu hụt VGA kéo dài - Ảnh 3.

Những card đầu bảng như RTX 3090 dù có tiền cũng khó lòng mua được

Quay lại với việc thiếu card, đối với game thủ mà nói thì năm nay thực sự là một năm kinh hoàng: Card đã khó mua lại còn đội giá gấp mấy lần. Mấy đại lý bán máy tính bây giờ cũng không bán lẻ card cho người dùng phổ thông nữa, mà chỉ bán theo nguyên bộ PC thôi. Bạn nào muốn mua card kẻ để nâng cấp máy bây giờ e rằng hơi bị khó rồi đó.

Có lẽ anh em game thủ cũng không còn cách nào khác là phải… chờ mà thôi.

Tổng hợp Gearvn, PCGamer

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời