5 thư mục quan trọng của Windows mà game thủ không nên động tới

5 thư mục quan trọng của Windows mà game thủ không nên động tới - Ảnh 1.

 1. Program Files và Program Files (x86)

Trên thực tế thì từ trước đến nay, nhiều game thủ vẫn có thói quen sai lầm đối với việc xóa một phần mềm trong máy tính, đó là họ vào thẳng thư mục Program Files hay Program Files (x86) để xóa folder chưa phần mềm đó.

5 thư mục quan trọng của Windows mà game thủ không nên động tới - Ảnh 2.

Tuy nhiên thì đây lại là một hành động hết sức sai lầm. Việc tùy tiện xóa hay thậm chí thay đổi tên của bất cứ một folder nào trong Program Files có thể dẫn đến nhiều rủi ro. Và sự cố đáng tiếc nhất có thể xảy ra tình trạng crash Win và bạn sẽ không thể vào lại máy tính được nữa.

Hơn hết, khi bạn muốn gỡ một app nào đó thì KHÔNG BAO GIỜ được vào Program Files xóa một cách thủ công. Thứ bạn nên làm là vào Control Panel > Programs & Features > chọn app cần gỡ bỏ > Uninstall. Lý do là vì các phần mềm Windows thường rải file cần thiết của nó ở nhiều nơi, bạn có thể không xóa sạch được hết những file này và ở lần cài kế tiếp có thể bạn sẽ gặp lỗi. Tức là vừa không sạch máy, lại vừa lỗi nữa.

2. System32

Rõ ràng hẳn là System32 là một trong những thư mục “cấm kị” mà bạn không bao giờ nên đụng vào. Cần phải biết rằng, System32 chưa hàng trăm file DLL cần thiết để hệ điều hành Win có thể chạy được.

5 thư mục quan trọng của Windows mà game thủ không nên động tới - Ảnh 3.

Hạn chế can thiệp vào folder System32 nếu bạn không hiểu rõ

Nhiều file DLL có tác dụng xử lý âm thanh, một số liên quan đến hiển thị ảnh và chữ, hay liên quan đến quy trình Boot của máy.

Đúng ra bạn không có lý do gì để đổi file trong System32 hết, nhưng trên mạng giờ đang có những trò đùa về việc xóa thư mục này và mình đã từng thấy có người làm theo, kết quả là cài lại Windows thôi chứ cũng không có gì nghiêm trọng.

3. Page file

Page file được xem là một file ẩn trong máy tính và nó có công dụng hỗ trợ giúp cho RAM trong máy hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt trong trường hợp bạn sử dụng các ứng dụng tiêu tốn nhiều RAM trong máy.

5 thư mục quan trọng của Windows mà game thủ không nên động tới - Ảnh 4.

Dù vậy thì đôi lúc, chúng ta lại thường không để ý đến file này. Tất nhiên, nếu vô tình xóa đi để giảm dung lượng cho ổ cứng thì sẽ rất là tai hại. Các bạn nên lưu ý kĩ hơn.

4. System Volume Information

System Volume Information được cho là một thư mục quan trọng trong Windows giúp cho bạn có thể khôi phục hệ thống của máy trong trường hợp xảy ra sự cố. Thư mục này chưa các file giúp các bạn khôi phục lại hệ thống, vì thế tốt nhất ta không nên đụng vào nếu như không muốn hệ thống của bạn bị lỗi.

5 thư mục quan trọng của Windows mà game thủ không nên động tới - Ảnh 5.

Trên thực tế thì bình thường, các bạn cũng không thể truy cập vào folder này. Dù vậy thì khi bạn dùng ổ HDD để cài Win, dùng cho nhanh thì sẽ phát hiện ra nó. Dù vậy thì bạn cũng đừng nên đụng tới chúng.

5. WinSxS

WinSxS (Windows Side By Side) là thư mục chứa các file DLL cũ nhưng vẫn có tác dụng, nếu như khi một ứng dụng nào đó trong máy tính của bạn cần sử dụng. Tất nhiên, khi bạn dùng máy càng lâu thì thư mục này cũng sẽ tăng dung lượng.

5 thư mục quan trọng của Windows mà game thủ không nên động tới - Ảnh 6.

Nếu thấy ổ cứng đầy, đừng cố xóa các file trong thư mục WinSxS

Tuy nhiên, các file DLL cũ nhưng chưa chắc đã không còn tác dụng. Đừng giảm thiểu dung lượng ổ cứng bằng các xóa các file này, và tốt nhất cũng không nên đụng tới thư mục này, nếu như bạn không muốn máy tính của mình đột nhiên bị lỗi.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời