Vì sao 2021 là năm hạn của làng game?

Tưởng dịch bệnh năm 2020 là khó khăn lớn nhất của làng game nhưng bước sang năm nay, nhiều yếu tố khác đã cộng dồn vào bức tranh màu xám này.

Trải qua một năm 2020 đầy khó khăn, game thủ cứ tưởng đó là năm tệ nhất rồi. Tuy nhiên khi bước sang năm 2021, dường như mọi thứ không khá hơn mà còn càng tệ hơn so với năm trước. Hãy cùng điểm qua những gì chúng ta đang và sẽ gặp trong năm 2021 góp phần làm làng game “mệt mỏi” hơn cả năm trước nhé!

Covid vẫn phức tạp và chưa có hồi kết

Không thể chối cãi việc chúng ta đã giành lại một số lợi thế với dịch bệnh so với thời điểm đầu bị động của dịch bệnh. Nhưng có lợi thế không có nghĩa là thắng nhanh, thắng gọn được. Khi chúng ta có vắc xin thì dịch bệnh có biến thể, cuộc chiến này tiếp tục kéo dài ít nhất là đến 1 hoặc 2 năm nữa. Khi mà vắc xin đợt đầu được tiêm rộng rãi trên toàn cầu và các đợt vắc xin thế hệ kế tiếp chống lại các biến thể được sản xuất.

Vì sao 2021 là năm hạn của làng game? - Ảnh 1.

Delay liên tục ở giai đoạn cuối của Cyberpunk 2077 được cho là do làm việc tại nhà

Tình hình thiệt hại của dịch bệnh lên làng game chắc mọi người đều đã rõ. Do nhiều đợt bùng dịch và các studio game phải cho nhân viên làm việc tại nhà gây ra không ít khó khăn. Mặc dù nhiều hãng trấn an rằng làm việc tại nhà vẫn đảm bảo hiệu quả nhưng thực tế thì cho thấy ngược lại. Rất nhiều game phải trì hoãn sâu đậm, trì hoãn nhiều lần. Thậm chí người ta còn coi làm việc tại nhà là nguyên nhân lớn gây ra vụ lùm xùm của Cyberpunk 2077, ra game rồi vẫn miệt mài đi sửa lỗi cả tháng sau đó.

Vì sao 2021 là năm hạn của làng game? - Ảnh 2.

Geforce RTX 30 series ra mắt nhưng luôn trong trạng thái không có hàng

Về mặt phần cứng, dịch bệnh làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng thiết bị nên các phần cứng chơi game cũng ít nhiều bị ảnh hưởng tạo ra tình trạng khan hàng. Có thể kể ra như máy PS5 mới và linh kiện cho PC đặc biệt là card màn hình rơi vào tình trạng khan hàng. Các hãng ra sức trấn an rằng sẽ có đủ hàng nhưng đi mua thì lại gặp kiểu “trên mạng bảo không thiếu hàng thì lên mạng mà mua”.

Cơn sốt Bitcoin bất ngờ

Cuối năm 2020 giá bitcoin tăng đột biến và đà tăng tiếp tục phá các kỷ lục những năm trước. Điều này kéo theo sự nóng lại của thị trường trâu cày. Người ta đi gom tất cả các thiết bị có thể đào coin mà phần lớn là các loại card màn hình tầm trung – cao cấp. Điều này khiến một lần nữa lịch sử lặp lại khi game thủ PC cần nâng cấp hay mua máy chơi game rơi vào thế cực khó để tìm được một card màn hình gaming. Một số loại phổ thông tầm trung cho game như GTX 1650, GTX 1660 đã bị gom gần sạch và giá của những chiếc còn lại cũng đội lên gần gấp đôi.

Vì sao 2021 là năm hạn của làng game? - Ảnh 3.

Card màn hình đã thiếu do Covid lại còn bị gom đi cày coin

Nvidia đã trấn an rằng tình trạng hết hàng mùa Covid sẽ được giải quyết vào đầu năm nay. Tuy nhiên bão bitcoin khiến họ phải trấn an lại rằng đến cuối năm có thể ổn định thị trường card Geforce. Kèm theo đó là giải pháp sản xuất card cày coin riêng đồng thời giới hạn khả năng cày coin của card chơi game. Tuy nhiên việc leak bất ngờ phần code mở khóa giới hạn cày coin trong driver mới đây có thể khiến nỗ lực của hãng trở nên khó khăn hơn.

Riêng AMD thì tuyên bố họ không muốn tạo vách ngăn cho người dùng card màn hình. Công nghệ của AMD hướng về tối ưu chơi game còn tác vụ cày coin vẫn chạy được nhưng không mạnh lắm. Vì vậy họ không cần thiết phải can thiệp.

Vì sao 2021 là năm hạn của làng game? - Ảnh 4.

Card màn hình hết hàng, thiên hạ quay sang tìm cách đào coin trên console

Dân console trước giờ vẫn cười PC Master Race vì vấn nạn cày coin phá thị trường giờ cũng run lẩy bẩy khi có tin hacker đã hack thành công biến máy PS5 thành cỗ máy cày coin mạnh. Với lợi thế về giá so với PC, nếu bị hack thành máy cày coin thì mua PS5 cày sẽ lời to hơn dùng card màn hình PC. Vì thế tin đồn này tuy chưa được chứng minh rộng rãi nhưng cũng khiến các fan PS5 đang bỏ ống heo mua máy đứng ngồi không yên.

Trong khi đó, chả ai nhắc đến Xbox Series cả. Không biết nên thả “ha ha” hay “hu hu” đây.

Kinh tế và túi tiền

Như đã nói ở trên, Covid gây ảnh hưởng nặng nề và thu nhập của game thủ cũng là một nạn nhân. Sau 1 năm gồng mình để vượt dịch đến nay không ít game thủ và cả các công ty, ngành nghề gần như đã đuối sức. Dịch bệnh thì có giảm nhưng vẫn còn dài khiến những ai có quỹ dự phòng cũng đã dùng gần hết còn ai không gồng được đã phải rời cuộc chơi.

Vì sao 2021 là năm hạn của làng game? - Ảnh 5.

Kinh doanh đình trệ do dịch bệnh khiến tài chính cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề

Trong tình trạng như vậy, nhiều game thủ phải ngậm ngùi chọn bỏ game lo cho chén cơm trước. Giờ đây còn tiền để chờ mua card màn hình hay PS5 đã là giàu rồi, nhiều người có khi còn phải bán cả laptop, bỏ phố về quê để xoay sở tiền ăn do thất nghiệp.

Tạm kết

Game ra chậm và ít lại hay trì hoãn, thiết bị thiếu thốn mà giá thì tăng, thu nhập bị ảnh hưởng do khó khăn mùa dịch. Tất cả đều hiển hiện rõ hơn, đậm hơn và rộng hơn ở năm Covid thứ 2 (2021) này.

Hy vọng rằng sau khi trải qua những năm dịch bệnh này mọi người sẽ phục hồi và chúng ta lại có thể chơi game vui vẻ như trước. Còn giờ thì bơi được đến đâu hay đến đó thôi chứ biết phải làm sao.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời