Top 10 tựa game mô phỏng quá chân thực khiến game thủ phải lắc đầu trong bất lực

Việc các game ngày nay sở hữu nhiều yếu tố thực tế là điều hết sức đáng mừng, bởi nó không chỉ đánh dấu sự thành công trong lĩnh vực công nghệ mà còn xóa nhòa ranh giới giữa thực và ảo. Tuy nhiên, không phải cứ thực tế là luôn ghi điểm trong mắt game thủ chúng ta.

Có những cái thực tế nhìn rất sướng nhưng cũng có những cái thực tế lại đem đến sự… kỳ quặc đến mức phiền phức. Và top 10 tựa game sau đây chính là minh chứng rõ ràng.

Phải ngồi coi hết toàn bộ tập phim – The Darkness

The Darkness là một tựa game đặt bạn vào vai Jackie Estacado, một người đàn ông bị ám bởi một thế lực ma quỷ cho phép anh ta có thể tiêu diệt bất kỳ người nào theo cách tàn bạo nhất. Tuy nhiên, bên cạnh những cảnh tượng hủy diệt con người một cách vô tâm này, The Darkness cũng có những giây phút yên tĩnh đến kinh ngạc.

Top 10 tựa game mô phỏng quá chân thực khiến game thủ phải lắc đầu trong bất lực - Ảnh 1.

Cụ thể là ở đầu game, bạn có thể ngồi xuống ghế bành và coi phim thư giãn cùng người bạn gái của mình là Jenny Romano. Đối với những game khác thì vào những lúc thế này, màn hình sẽ đen dần đi hoặc làm bất cứ trò gì để các bạn có thể skip đoạn cutscene này nhanh gọn lẹ, nhưng đối với The Darkness thì “ở đây chúng tôi không làm thế”. 

Bạn sẽ phải ngồi coi cho hết từ đầu chí cuối một bộ phim trắng đen suốt 2 tiếng đồng hồ trên một cái màn hình TV nhỏ xíu. Mặc dù nội dung phim có vẻ ổn nhưng việc phải bỏ thời gian ra ngồi coi không chứ không được tương tác gì hết thì cũng chẳng khác nào là phí thời gian.

Râu mọc dài theo thời gian – The Witcher 3

The Witcher 3 là tựa game sẽ cho bạn vào vai “siêu nhân” chuyên đi săn quái vật trên một vùng đất thần tiên chứa đầy Yêu Tinh, Người Lùn, Người Sói và các loài sinh vật khác. Mặc dù The Witcher 3 được coi là một tựa game theo thể loại “fantasy”, nhà phát triển CD Projekt lại quyết định biến nó thành một tựa game thực tế. Chỉ có điều là nó hơi thực tế một cách lạ lùng.

Top 10 tựa game mô phỏng quá chân thực khiến game thủ phải lắc đầu trong bất lực - Ảnh 2.

Trong game, râu của nhân vật chính – Geralt sẽ mọc ra từ từ theo thời gian. Nếu bạn không muốn nhìn mình như một ông cụ thì có thể sử dụng lựa chọn cạo bớt râu đi, nhưng nếu bạn muốn cho nhân vật chính sở hữu một bộ râu nhìn như “bố già” thì cứ để mặc kệ và râu sẽ tiếp tục mọc càng ngày càng dài ra.

Đôi mắt sống động y như thật – The Last of Us 2

Việc Naughty Dog đầu tư rất nhiều công sức vào The Last of Us 2 để tạo ra các mô hình nhân vật thực tế và cốt truyện đỉnh y như phim phải nói là rất đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thì sẽ nhận ra rằng Naughty Dog có vẻ đầu tư vào mức độ thực tế của game nhiều tới mức khiến bạn phải đặt câu hỏi rằng liệu nó có đáng không. Thay vì đổ quá nhiều tiền vào những thứ mà có khi người chơi còn chẳng bao giờ để ý để khiến cho game trông thực tế hơn thì tại sao lại không đầu tư nhiều hơn về mặt gameplay.

Top 10 tựa game mô phỏng quá chân thực khiến game thủ phải lắc đầu trong bất lực - Ảnh 3.

Ví dụ như nếu bạn để ý vào mắt của nhân vật chính sẽ thấy được mức độ thực tế của đồ họa là như thế nào. Đôi mắt này phản ứng với nguồn sáng trong game một cách chính xác, chúng có độ đổ bóng một cách rõ rệt. Không những thế Naughty Dog thậm chí còn nâng mức độ thực tế mắt của những động vật ăn đêm chỉ để khiến cho chúng trông đáng sợ hơn. 

Có thể nói việc làm cho The Last of Us 2 nhìn thực tế hơn thực sự rất ấn tượng, nhưng liệu những game thủ bình thường có quan tâm không, liệu nó có ảnh hưởng gì tới tổng thể của game không? Nhiều người cho rằng nó quá phô trương. Những ánh mắt được đầu tư kỹ lưỡng này đúng là trông rất đẹp nhưng sẽ chẳng ai mấy khi để ý khi đang bận cầm vũ khí để chiến đầu và sinh tồn trong một thế giới đầy Zombie nhan nhản.

Phải đổ xăng liên tục – Days Gone

Trong một thế giới hậu tận thế đầy rẫy Zombie thì xe hai bánh có thể coi là một trong những người bạn chí cốt của con người. Đơn giản vì nó chạy nhanh, dễ thoát thân và có thể thực hiện vài pha hành động đẹp mắt. Tuy nhiên, không giống như những tựa game Zombie khác, trong Days Gone bạn sẽ phải đổ xăng mỗi khi hết bình.

Top 10 tựa game mô phỏng quá chân thực khiến game thủ phải lắc đầu trong bất lực - Ảnh 4.

Nghe qua thì có vẻ như game sẽ tạo cho chúng ta một trải nghiệm chơi game vô cùng thực tế, tuy nhiên thì khi chơi bạn mới cảm thấy rằng chính điều này sẽ khiến bạn cảm thấy bất tiện. Bởi vì việc phải luôn luôn đổ xăng sẽ khiến bạn ngại và nơm nớp lo sợ khi đi khám phá những khu vực mới trong thế giới mở của Days Gone. Ngoài ra thì thao tác đổ xăng thường xuyên cũng sẽ khiến bạn cảm thấy chán và nhàm.

Thông thường, đối với các game sinh tồn thế giới mở khác thì bạn sẽ được cấp cho tính năng nhiên liệu không giới hạn để thoải mái đi khám phá và loot đồ. Còn đối với Days Gone thì bạn có thể dùng xe để đua hay thực hiện vài pha tông zombie đẹp mắt nhưng đổi lại thì xe hết xăng cực kỳ nhanh dù cho bạn đã nâng cấp xe rồi đi chăng nữa.

Thuốc trị sốt rét – Far Cry 2

Đối với những tựa game Far Cry mới nhất thì hầu như chúng không hề quan tâm một tẹo nào về yếu tố thực tế cả. Các tựa game này nhìn vào chẳng khác gì những bộ phim hành động vô lý ở thập niên 80 vậy. 

Ngược lại, đối với những tựa game Far Cry ở đầu series thì trải nghiệm của người chơi sẽ được thiết kế dựa trên những yếu tố thực tế. Cụ thể, Far Cry 2 sở hữu một loạt các yếu tố gameplay thực tế, từ những cây súng gây nhiễu (jamming guns) cho tới cách sử dụng bản đồ. Hay thậm chí bạn phải uống thuốc liên tục để nhân vật chính không bị chết vì bệnh.

Top 10 tựa game mô phỏng quá chân thực khiến game thủ phải lắc đầu trong bất lực - Ảnh 5.

Ở đầu game, bạn sẽ bị nhiễm bệnh sốt rét khiến cho màn hình chuyển thành màu hơi vàng, biểu hiện của sự ốm yếu. Và cũng từ thời điểm đó, bạn sẽ thường xuyên bị tấn công bởi căn bệnh này khiến cho màn hình chuyển vàng hơi khó nhìn, đồng thời hạn chế khả năng chạy và nhảy. 

Điều này buộc bạn phải uống thuốc liên tục để cơ thể mau bình thường trở lại. Tới đây chắc khỏi nói các bạn cũng biết rằng việc phải lặp đi lặp lại công đoạn uống thuốc đã gây khó chịu như nào đối với người chơi.

Nguồn What Culture biên dịch gearvn

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời