Sau “cú lừa lịch sử”, nhà phát triển Cyberpunk 2077 có thể đối mặt với vụ kiện tập thể

Tuần vừa qua là một tuần vô cùng khó khăn đối với nhà phát triển CD Projekt Red khi hãng đã phải chịu đựng một trận tuyết lở thực sự về việc PR quá đà tựa game của mình cũng như màn ra mắt thảm hại và trục trặc của Cyberpunk 2077 vào ngày 10 tháng 12. Cyberpunk 2077 đã làm “bốc hơi” 1,8 tỷ USD của CD Projekt Red chỉ trong vòng chưa đầy một tuần. Mặc dù Cyberpunk 2077 được báo cáo là chạy tốt hơn trên PC, nhưng các phiên bản console còn nhiều lỗi đến mức Sony phải xóa tựa game này khỏi PlayStation Store.

Sau cú lừa lịch sử, nhà phát triển Cyberpunk 2077 có thể đối mặt với vụ kiện tập thể - Ảnh 1.

Chưa dừng lại ở đó, nhà phát triển CD Projekt Red còn có thể phải đối mặt với vụ kiện từ các nhà đầu tư cũng như từ cộng đồng game thủ vì quảng cáo sai sự thật về Cyberpunk 2077 vì “lợi ích tài chính”. Điều này có nghĩa là hãng game đã phá vỡ quy tắc của SEC về việc lừa dối một người hoặc nhiều người trong các giao dịch hợp pháp.

Theo tờ báo The New York Times, báo cáo rằng một luật sư Warsaw và một nhà đầu tư của CD Projekt Red đang làm việc để chuẩn bị cho một vụ kiện tập thể sau khi CD Projekt Red với cáo buộc nhà phát triển này “quảng cáo sai sự thật nhằm thu được lợi ích tài chính.” Trong khi đó, các công ty luật khác, có trụ sở ở cả Ba Lan và New York, cáo buộc rằng CD Projekt Red cố tình đánh lừa người tiêu dùng và nhà phân phối về khả năng có thể chơi được của Cyberpunk 2077 trên các hệ máy console cũ. Wolf Haldenstein Adler Freeman & Herz LLP, một công ty chuyên về kiện tụng đang xem xét các yêu cầu kiện CD Projekt Red của các cổ đông nhà phát triển này với khoản bồi thường lên tới cả tỷ USD.

Sau cú lừa lịch sử, nhà phát triển Cyberpunk 2077 có thể đối mặt với vụ kiện tập thể - Ảnh 2.

Báo cáo này này được đưa ra sau khi CD Projekt Red cố gắng xoa dịu cộng đồng game thủ không hài lòng trên toàn thế giới. Vào ngày 14 tháng 12, chỉ bốn ngày sau khi ra mắt, CDPR đã tweet một lời xin lỗi và cam kết sẽ không tiếp tục bán Cyberpunk 2077 trên các bảng hệ máy console cũ cũng như cam kết sửa các lỗi, bug tồn tại trong game và cải thiện trải nghiệm tổng thể của game. Sau khi Cyberpunk 2077 bị Sony gỡ khỏi PSN, CD Projekt Red một lần nữa nhắc lại cam kết hoàn tiền cho những khách hàng không hài lòng, ngay cả khi tiền đến từ “túi riêng” của công ty.

Sự ra mắt thảm hại của Cyberpunk 2077 sẽ mãi mãi mang tiếng xấu trong lịch sử game, nhưng nó cũng hy vọng sẽ là một câu chuyện cảnh báo cho các hãng game AAA khác. Cho dù danh tiếng của một nhà phát triển game có cao đến đâu đi chăng nữa, thì sự hống hách vẫn có thể dẫn đến một cú ngã đau đớn với cả nhà phát triển lẫn cộng đồng game thủ.

Sau cú lừa lịch sử, nhà phát triển Cyberpunk 2077 có thể đối mặt với vụ kiện tập thể - Ảnh 3.

Được biết, Cyberpunk 2077 là tựa game tiếp theo đến từ cha đẻ của loạt game The Witcher, CD Projekt Red. Với bối cảnh được thiết lập trong một thế giới tương lai, trong một “tương lai đen tối” của năm 2077, nơi công nghệ tiên tiến đã trở thành “sự cứu rỗi và lời nguyền của nhân loại”. Người chơi sẽ bước chân vào thành phố rực rỡ của những giấc mơ, một đô thị của các tòa nhà khổng lồ được trang trí với màn hình rực rỡ, nơi con người kết hợp cùng công nghệ tương lai.

Bạn không muốn bị tối cổ? Bạn muốn là người đầu tiên biết được thông tin về Streamer, tựa game cũng như đội tuyển Esports mình yêu thích? Hãy tải ngay ứng dụng GameK tại ĐÂY để cập nhật và theo dõi những thông tin độc quyền, sớm nhất, HOT nhất làng game Việt nhé.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời