Radeon VII – Chiếc VGA bị game thủ ghẻ lạnh sau 2 năm bỗng trở thành báu vật của dân đào coin

Mình nghĩ ngay lúc này không nhiều người nhớ đến con card Radeon VII, có nhớ thì cũng khá nhạt nhòa. Hồi đầu năm 2019, nó xuất hiện rất huy hoàng với tư cách là dòng card đầu tiên có chip GPU được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm của AMD. Tuy nhiên giá lại cực chát, lên đến 699 USD, tương đương với RTX 2080 nhưng lại yếu hơn kha khá và không có Ray Tracing. 

Chỉ nhiêu đó thôi là đủ để thấy rằng Radeon VII là một kèo không thơm tí nào cả, ít nhất là đối với game thủ. Đó là còn chưa kể chỉ 5 tháng sau đó, AMD lại tiếp tục cho ra mắt Radeon RX 5700 XT với giá 399 USD với cùng mức hiệu năng.

Radeon VII - Chiếc VGA bị game thủ ghẻ lạnh sau 2 năm bỗng trở thành báu vật của dân đào coin - Ảnh 1.

Chính vì thế mà Radeon VII tuy xuất hiện rất huy hoàng nhưng lại ra đi như một cơn gió mà chẳng ai thèm quan tâm cả. Tuy nhiên, vào thời điểm gần đây, khi hoạt động đào coin nở rộ thì chiếc card này lại tìm thấy cơ hội để trở lại ánh hào quang mà ngày trước đã từng vụt mất.

Trong điều kiện thực tế, cùng với một số tinh chỉnh trên Linux, Radeon VII có thể đẩy mức hiệu suất lên đến hơn 100 MH/s khi đào Ethereum, tiệm cận mức hiệu suất của RTX 3090. Trong khi cái giá dễ chịu hơn rất nhiều. Sở dĩ Radeon VII có thể đạt hiệu suất tốt như vậy là do nó được trang bị bộ nhớ băng thông cao (HBM), cho băng thông lên đến 1028 GB/s, lớn hơn cả 936 GB/s của RTX 3090 và 760 GB/s của RTX 3080. Mà Ethereum thì lại thích mấy con card có băng thông cao các bạn ạ.

Radeon VII - Chiếc VGA bị game thủ ghẻ lạnh sau 2 năm bỗng trở thành báu vật của dân đào coin - Ảnh 2.

Chính nhờ cơn sốt đào coin mà Radeon VII đã trở lại mạnh mẽ. Ngay lúc này, nếu bạn có một con Radeon VII thì nó có thể giúp bạn sinh lời 10 đô (khoảng 230.000 VNĐ) mỗi ngày (tính theo giá trị Ethereum). Hoặc bạn cũng có thể rao bán nó trên eBay với giá trung bình là 2000 USD (hơn 46 triệu đồng). Mặc dù việc Radeon VII trở nên cực kỳ hot cũng không phải tin vui gì với những người chuẩn bị mua card, chắc chắn nó sẽ giúp an ủi phần nào cho những ai đã từng hối tiếc khi chi cả cục tiền cho Radeon VII thay vì RTX 2080.

Nguồn PC Gamer

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời