Quan niệm “một ngày đủ 24 giờ” đã sai

Lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, các nhà khoa học đã phải công nhận rằng quan niệm “một ngày đủ 24 giờ” đã không còn chính xác. Trái đất giờ đây đã quay nhanh hơn và mất ít hơn 24 giờ để hoàn thành một vòng quay, tờ Telegraph dẫn lời chuyên gia Peter Whibberley của Phòng thí nghiệm vật lý quốc gia Anh.

Sự thật chấn động: Quan niệm “một ngày đủ 24 giờ” đã sai - Ảnh 1.

Trong năm 2020 vừa qua, ghi nhận ngày 19/7 là ngày ngắn nhất trong suốt hơn 60 năm qua. Cụ thể, Trái đất chỉ mất 23 giờ 59 phút 59,9985398 giây để thực hiện một vòng quay. Và trên thực tế, năm 2020 cũng chứng kiến đến 28 ngày có thời gian ngắn tương tự như vậy (đánh bại kỷ lục trước đó của năm 2005).

Để giải thích cho tình trạng Trái đất đang ngày một quay nhanh hơn, các nhà khoa học cho rằng đây là hậu quả của việc biến đổi khí hậu. Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, các sông băng ở lưỡng cực tan chảy, sự thay đổi khối lượng vật chất bề mặt khiến cho Trái đất nghiêng hơn và quay nhanh hơn.

Vào năm 2016, các nhà khoa học Mỹ đã phải cộng thêm một “giây nhuận” để đồng bộ thời gian giữa “đồng hồ nguyên tử” và vòng quay của Trái đất. Tuy nhiên, trước tình trạng Trái đất đang ngày một quay nhanh hơn, khái niệm này đang bị phản đối và nghị luận để bãi bỏ.

Bạn có sở thích khám phá Internet? Bạn muốn tìm tòi những bí ẩn chưa từng được bật mí về lịch sử loài người? Bạn thấy hứng thú với meme hay creepypasta? Hãy tải ngay ứng dụng GameK tại ĐÂY để cập nhật và theo dõi những thông tin thú vị trong chuyên mục Khám Phá của GameK nhé!

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời