Nếu không thấu hiểu những game này, chứng tỏ bạn rất hời hợt với cuộc sống

Một số tựa game có phần cốt truyện rất phức tạp và đòi hỏi suy nghĩ rất nhiều để hiểu, và đó là lý do nó vừa được khen hay lại vừa bị chửi ngập mặt.

Những ngày qua, cộng đồng mạng lên cơn sốt vì một sao cỡ bự đã khẳng định chắc nịch rằng ai mà không xem phim X thì chứng tỏ “sống rất hời hợt với cuộc đời”, nhưng xem rồi không hiểu ý nghĩa có phải cũng hời hợt không thì không thấy nói. Nhưng thôi quay lại thế giới game, chúng ta cũng có những sản phẩm game rất đặc biệt với cốt truyện được viết rất tinh tế đầu tư rất nhiều tâm trí của nhà biên kịch.

Nếu không thấu hiểu những game này, chứng tỏ bạn rất hời hợt với cuộc sống - Ảnh 1.

Tuy nhiên chính vì quá tinh tế và thâm sâu nên đôi lúc nó khiến người chơi bị “hời hợt” bất đắc dĩ vì không đào đủ sâu ý nghĩa cốt truyện nên không thể hiểu nổi. Từ đó dẫn đến nhiều phản ứng rất trái chiều như người khen kẻ chê, thậm chí là bùng nổ thành bão vote 1 sao hay các cuộc bàn tán tìm ý nghĩa thực ẩn giấu bên trong làm tốn nhiều công sức gõ phím của thiên hạ.

Nhân sự việc “sống rất hời hợt với cuộc đời” của người nổi tiếng nọ, chúng ta hãy cùng điểm qua những game có cốt truyện có thể đẩy game thủ đến chỗ không với tới được ý nghĩa ẩn giấu bên trong. Sẽ có spoiler cốt truyện các game được nhắc đến, người xem nên cân nhắc trước.

Far Cry 5 (Bao gồm cả Far Cry New Dawn)

Bộ đôi Far Cry 5 và Far Cry New Dawn được thiết kế như 2 phần của một câu chuyện tổng thể. Chính vì vậy ngoài việc cốt truyện chính quá khó hiểu thì việc ngắt quãng như vậy cũng khiến người ta càng dễ hiểu nhầm kết thúc của Far Cry 5, phần nửa trước câu chuyện, một cách rất hời hợt.

Nếu không thấu hiểu những game này, chứng tỏ bạn rất hời hợt với cuộc sống - Ảnh 2.

Far Cry 5 kể về cuộc chiến của một phó cảnh sát trưởng cùng những đồng đội của mình và người dân hạt Hope, bang Montana chống lại một giáo phái tà đạo do trùm cuối Joseph Seed lãnh đạo. Joseph Seed tự xưng là sứ giả của chúa trời được đấng tối cao mách bảo phải cảnh báo loài người về một ngày tận thế hạt nhân sắp xảy ra. Hắn đã tập hợp một lực lượng quân sự lớn dưới danh nghĩa tín đồ rồi tổ chức một cuộc đại cướp bóc nhằm ép tất cả mọi người cải sang đạo của hắn và cùng nhau tích trữ mọi thứ chuẩn bị đón ngày tận thế.

Sẽ không quá khó hiểu nếu cuối cùng người chơi đại diện cho chính nghĩa đánh thắng kẻ xấu. Nhưng không, sau khi đánh bại Joseph thì thảm họa hạt nhân nổ ra chứng tỏ Joseph thực sự là một sứ giả được báo trước ngày tận thế. Giây phút kẻ đại gian ác trở thành sứ giả của thượng đế khiến không mấy ai nuốt nổi. Kết thúc Far Cry 5 trở thành một cái kết khó hiểu, không ý nghĩa và… dở ẹc.

Nếu không thấu hiểu những game này, chứng tỏ bạn rất hời hợt với cuộc sống - Ảnh 3.

Cốt truyện này chỉ hay khi người chơi thực sự hiểu về đạo Thiên Chúa, Joseph chính là một sự dựng lại của Noah (Nô Ê), người đóng con tàu khổng lồ dẫn thế giới vượt qua ngày tận thế hồng thủy trong kinh thánh. Nếu bạn không thể liên tưởng sự ẩn dụ này, toàn bộ ý nghĩa hay ho của Far Cry 5 sẽ mất. Vì vậy đây giống như một sản phẩm dành riêng cho game thủ phương Tây, nơi các câu chuyện về đạo Thiên Chúa thịnh hành.

The Last of Us part II

Câu chuyện cực lớn của The Last of Us part II có lẽ xuất phát từ vụ leak cốt truyện game và sau đó là nội dung quá bi kịch lắt léo khiến cộng đồng có một phen đấu đá nhau kịch liệt về việc game hay dở ra sao. Di chứng cho đến hiện nay vẫn là một số điểm khá thấp ở phần đánh giá từ người dùng dành cho nó trên Metacritic.

Nếu không thấu hiểu những game này, chứng tỏ bạn rất hời hợt với cuộc sống - Ảnh 4.

Việc tạo ra một cốt truyện quá dày là yếu tố góp phần không nhỏ trong việc tựa game này bị anti mạnh mẽ đến vậy. Theo nhiều fan lâu năm của The Last of Us thì phần 2 hoàn toàn không tệ, kịch bản rất tuyệt vời nếu người chơi cố gắng hiểu được các lớp ý nghĩa của nó.

Cuộc trả thù qua lại giữa Ellie và Abby là một hành trình đầy đau đớn giữa hiểu lầm, oán hận và trưởng thành. Qua đó, cả 2 nhân vật học cách xóa bỏ “oan oan tương báo” để kết thúc vòng xoáy hận thù. Tuy nhiên, cái kết quá buồn thảm đã khiến không ít fan chịu không nổi sự tàn khốc. Ellie sau mọi biến cố chỉ còn lại một mình, mất hết tất cả.

Nếu không thấu hiểu những game này, chứng tỏ bạn rất hời hợt với cuộc sống - Ảnh 5.

Biên kịch của The Last of Us part II đã kể một câu chuyện với nội dung đặc sắc, tuy nhiên vì nó quá đậm đặc và quá nhiều mất mát nên khiến không ít game thủ mệt mỏi, khó hiểu và cuối cùng không muốn bóc gỡ những rối rắm đó để hiểu thêm nữa.

Ghost of Tsushima

Rơi vào cùng một lộ trình với Far Cry 5, tuy nhiên Ghost of Tsushima lại thoát được rủi ro bị người chơi đánh giá về cốt truyện. Hành trình của Jin Sakai chống lại quân Mông Cổ quá hấp dẫn nên khiến game thủ mê mẩn từ đầu đến cuối. Không như Far Cry 5 bị dính đòn ở cách chia khu vực cũng như chia mốc bị bắt cóc cực kỳ khó chịu, Ghost of Tsushima được gameplay phối hợp rất nhuần nhuyễn.

Nếu không thấu hiểu những game này, chứng tỏ bạn rất hời hợt với cuộc sống - Ảnh 6.

Tuy vậy, cái kết gây khó hiểu và thậm chí uất ức cũng khiến không ít game thủ cảm thấy mất hay. Đó là chi tiết cuối cùng khi Jin Sakai bị kéo từ người hùng trở thành một kẻ vô đạo đức cần phải bị loại bỏ. Màn đấu tay đôi đầy đau đớn giữa 2 người đàn ông của cùng một gia đình khiến nhiều người cho rằng thật không đáng, thật bất công cho Jin.

Cũng không thể trách những người chỉ trích phần kết này vì cơ bản họ… không phải samurai nên không thể hiểu sự tự tôn của một samurai. Jin Sakai không thể được xá tội vì anh ta đã phạm phải điều tối kỵ của một samurai là phá luật và làm những hành động khiến hình ảnh quý phái của cả giai cấp samurai bị ô uế.

Nếu không thấu hiểu những game này, chứng tỏ bạn rất hời hợt với cuộc sống - Ảnh 7.

Samurai là một tầng lớp chiến binh danh giá và thanh cao được trọng vọng trong lịch sử. Chính vì vậy một người mang danh hiệu samurai biến thành một tên dùng thủ đoạn hèn hạ bất chính là điều không thể tha thứ. Và tất nhiên hình phạt không thể nhẹ nhàng kiểu “tuyên bố khai trừ, đuổi khỏi sư môn” vì những hành động đó đã gây ra thiệt hại về hình ảnh của cả một giai cấp cao quý.

Chỉ khi bạn hiểu những giá trị của một samurai mới có thể hiểu được kết cục đó xảy đến với Jin Sakai là hợp lý. Nhưng với những game thủ thích cái kết tốt đẹp có hậu thì đó vẫn là một điều khúc mắc không thể không lăn tăn.

BioShock Infinite

Dòng game BioShock là những hành trình đầy hấp dẫn trong một thế giới giả tưởng vừa quen vừa lạ. Tuy nhiên khi đến phiên bản BioShock Infinite thì nó tiếp tục được đẩy lên một tầm cao mới. Bối cảnh từ đáy đại dương được chuyển lên bầu trời kèm theo một cốt truyện… rớt não. Nếu ở các game trước phần cốt truyện chỉ là những nút thắt đầy bất ngờ của âm mưu thủ đoạn thì BioShock Infinite dùng thuyết đa thế giới để hack não người chơi.

Nếu không thấu hiểu những game này, chứng tỏ bạn rất hời hợt với cuộc sống - Ảnh 8.

Vẫn là một hành trình chiến đấu đầy cơ duyên giữa nhân vật chính Booker DeWitt và cô gái trẻ Elizabeth với nhiều nút thắt đến giật mình khi các bí mật khủng khiếp dần được hé lộ. Nhưng kèm theo đó là sự rối rắm của thuyết đa thế giới mà theo đó, mỗi quyết định trong cuộc đời mỗi người sẽ tạo ra một thế giới song song với lựa chọn khác với thế giới hiện tại.

Cho đến cảnh cuối game thì nhiều người thực sự ôm đầu vò tóc nếu cố tìm hiểu điều gì đang xảy ra. Booker phải chết đúng tại nơi anh nhận rửa tội để gia nhập đạo Thiên Chúa. Tại sao Booker phải chết? Các phiên bản của Elizabeth thể hiện điều gì? Tại sao họ dần biến mất và Elizabeth phiên bản cuối cùng có biến mất không?

Không yêu cầu kiến thức về tôn giáo như Far Cry 5, không yêu cầu sự thấu hiểu ân oán như The Last of Us part II cũng không yêu cầu tinh thần samurai như Ghost of Tsushima, BioShock Infinite yêu cầu bạn hiểu về thuyết đa thế giới và sự tương tác phức tạp của chúng. Nó giống như nghịch lý ông nội (Grandpa Paradox): khi bạn quay ngược thời gian về quá khứ và giết ông nội của mình khi còn trẻ chưa lập gia đình, vậy bạn có còn tồn tại hay không?

Nếu không thấu hiểu những game này, chứng tỏ bạn rất hời hợt với cuộc sống - Ảnh 9.

Booker DeWitt là trường hợp thế giới song song phức tạp vì ở thời điểm rửa tội, anh ta chọn từ chối rồi trở về nhà. Nhưng bản thể của anh ở thế giới song song nơi anh đồng ý rửa tội lại thành trùm cuối Zachary Hale Comstock. Chính vì vậy để ngăn chặn thảm họa ở BioShock Infinite, phải trở về thời điểm rửa tội và ở đó Booker không được trở về cũng không được rửa tội vì cả 2 lựa chọn đều sẽ sinh ra 1 nửa của thực tại sau này. Booker phải chết trước thời điểm rửa tội diễn ra và như nghịch lý ông nội, các Elizabeth không được sinh ra, đã lần lượt tan biến.

Sống hời hợt thì đã làm sao, chả hại ai là được

Nếu bạn cho rằng tôi đưa ra những ví dụ trên ngầm hạ nhục những người chơi không hiểu hết cốt truyện thì thực sự không phải. Chẳng ai là thánh hay đủ uyên bác để hiểu tất cả mọi thứ trên đời. Ai cũng có hạn chế trong hiểu biết về một số thứ nào đó, sức người có hạn còn kiến thức thì bao la.

Bài viết này ngoài mục đích chế nhạo cái câu phát biểu “hời hợt” kia còn muốn giải thích nhanh một số thứ có vẻ khó hiểu với các game thủ ở những game tương ứng. Tất cả các game trên đều có cốt truyện hoàn chỉnh được thực hiện bởi một trang tin hoặc kênh YouTube nào đó, bạn hoàn toàn có thể tìm được để xem thêm nếu cảm thấy mình chưa hiểu.

Không biết về một cái gì đó trên đời là một điều cực kỳ bình thường, chúng ta có cả đời để học hỏi và tìm hiểu, chỉ cần bạn không hại ai là được.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời