Miles Morales, trò chơi mà game thủ PS5 nào cũng nên sở hữu

“Marvel’s Spider-Man: Miles Morales”, là minh chứng tuyệt vời cho việc phần cứng next-gen của PS5 sẽ mang lại lợi ích cho các tựa game AAA trong tương lai.

Đánh giá Spider-Man: Miles Morales, trò chơi mà game thủ PS5 nào cũng nên sở hữu - Ảnh 1.

Marvel’s Spider-Man: Miles Morales được phát hành vào ngày 12 tháng 11 cùng với phiên bản remaster của Marvel’s Spider-Man cho PlayStation 5. Với việc Marvel’s Spider-Man là một trong những trò chơi PS4 bán chạy nhất, có nhiều khả năng hầu hết những người hâm mộ PlayStation và những người sở hữu PS5 đầu tiên đã trải nghiệm trò chơi gốc. Spider-Man: Miles Morales đã thể hiện rằng phần cứng next-gen của PS5 có thể cải thiện hiệu suất của trò chơi với các nâng cấp không chỉ ở mặt ngoài đồ họa.

Những cải tiến về đồ họa có thể dễ dàng nhận thấy với PlayStation 5 mang đến độ phân giải cao hơn, hiệu ứng ánh sáng và phản chiếu mới, cũng như tốc độ khung hình cao hơn, ổn định hơn. Thời gian tải cũng được cải thiện đáng kể với SSD mới của PS5, cụ thể hơn thời gian chờ từ 30 đến 60 giây của PS4 đã được giảm xuống còn dưới 5 giây khi chơi trên PS5.

Đánh giá Spider-Man: Miles Morales, trò chơi mà game thủ PS5 nào cũng nên sở hữu - Ảnh 2.

PlayStation 5 cũng mang lại rất nhiều cải tiến nhỏ cho Spider-Man, đường phố ở New York nhộn nhịp với nhiều phương tiện và người hơn, Spider-Man có thể lướt qua thành phố nhanh hơn vì đường phố mất ít thời gian tải hơn và môi trường nhìn chung hiển thị chi tiết sắc nét hơn. Về tổng thể, “Marvel’s Spider-Man: Miles Morales” đã có thể tái hiện một thế giới mở đẹp đẽ, bận rộn ở đồ họa 4K mà không gặp trục trặc nhờ PS5.

Đồ họa

Đánh giá Spider-Man: Miles Morales, trò chơi mà game thủ PS5 nào cũng nên sở hữu - Ảnh 3.

Spider-Man: Miles Morales có thể là trò chơi đẹp nhất trong những tựa game đầu tiên của PlayStation 5. Điều này đạt được là nhờ vào việc triển khai tính năng real-time ray tracing, tính năng đồ họa cao cấp được coi là một trong những điểm nổi bật của PlayStation 5.

Ray tracing cho phép các vật thể trong trò chơi tạo hiệu ứng ánh sáng của riêng chúng, giúp cho bóng đổ, phản chiếu và đổ bóng màu trông thực tế hơn. Đối với “Spider-Man: Miles Morales”, điều này có nghĩa là sức mạnh điện sinh học của Miles, kính phản chiếu bao phủ các tòa nhà chọc trời của New York và các biển quảng cáo neon phát sáng của Quảng trường Thời đại đều tạo ra hiệu ứng ánh sáng độc đáo của riêng chúng.

Tuy nhiên, ray tracing khiến cho máy PS5 chậm xuống mức 30fps. Ở chế độ hiệu suất (performance), “Spider-Man: Miles Morales” chạy ở tốc độ 60fps và chất lượng hình ảnh chỉ thấp hơn 4K một chút, tuy nhiên sẽ không nhiều người có thể nhanh chóng nhận ra. Tất nhiên, chế độ hiệu suất sẽ tắt các hiệu ứng ray tracing.

Đánh giá Spider-Man: Miles Morales, trò chơi mà game thủ PS5 nào cũng nên sở hữu - Ảnh 4.

Peter Parker của PS4 (trái) và PS5 (phải)

Các nhân vật của trò chơi cũng cực kỳ chi tiết, với tính năng chụp chuyển động khuôn mặt giúp nhân vật giao tiếp với cảm xúc trong các đoạn cutscene. Nếu bạn đã chơi “Marvel’s Spider-Man” ban đầu, bạn sẽ nhận thấy rằng khuôn mặt của các nhân vật có chi tiết hơn một chút và Peter Parker có một diễn viên hoàn toàn mới.

Cốt truyện

“Miles Morales” lấy bối cảnh ngay sau các sự kiện của “Marvel’s Spider-Man”, tiếp tục câu chuyện với Miles bước vào những ngày đầu tiên làm Người Nhện. Câu chuyện kéo dài khoảng 8 đến 10 giờ với các đoạn phim cắt cảnh, dài bằng một nửa so với trò chơi gốc. Điều này có thể dễ hiểu vì nhà phát triển game đã khẳng định rằng “Miles Morales” không phải là phần tiếp theo mà chỉ là một chương khác của game.

Mặc dù Peter Parker có góp mặt trong nhiệm vụ đầu, Miles vẫn phải tự bảo vệ thành phố sau các bài học và sự huấn luyện của đàn anh. Là một anh hùng trẻ tuổi, Miles phải học cách kiểm soát hoàn toàn sức mạnh của cậu cũng như cân bằng giữa trách nhiệm làm anh hùng và cuộc sống cá nhân.

Ở phần game này, thành phố New York đang trở thành chiến trường của tập đoàn công nghệ Roxxon và Underground, một băng đảng đường phố với vũ khí của tương lai. Điều này buộc Miles phải can thiệp để ngăn New York bị phá hủy. Miles sẽ đối đầu với những kẻ xấu như Rhino, Prowler và phiên bản mới của Tinkerer để bảo vệ thành phố.

Gameplay

Đánh giá Spider-Man: Miles Morales, trò chơi mà game thủ PS5 nào cũng nên sở hữu - Ảnh 5.

Điện sinh học và tàng hình là hai món “đặc sản” giúp Miles Morales khác biệt so với đàn anh.

“Miles Morales” không làm gì nhiều để thay đổi công thức cơ bản của “Marvel’s Spider-Man”, áp dụng lối chơi thế giới mở tương tự dựa trên thành phố New York. Bản đồ đã được mở rộng một chút để bao gồm quê nhà của Miles là phố Harlem và các hiệu ứng thời tiết, như tuyết và mưa khiến cho khung cảnh quen thuộc đặc sắc hơn.

Bên cạnh mạch truyện chính, Miles sẽ phát hiện các tội ác đang diễn ra và các nhiệm vụ phụ trải khắp thành phố. Phần chiến đấu vẫn được giữ nguyên từ phần game trước, tuy nhiên Miles có điểm khác biệt vì cậu có khả năng tàng hình và sử dụng điện sinh học.

Bạn có nên mua Ultimate Edition không?

Đánh giá Spider-Man: Miles Morales, trò chơi mà game thủ PS5 nào cũng nên sở hữu - Ảnh 6.

Hiện tại, câu chuyện của Miles Morales có thể được chơi trên hệ máy PS4 và PS5. Tuy PS4 có thể mua câu chuyện của Miles riêng với giá 50USD, các game thủ chỉ có thể chơi câu chuyện của Miles Morales trên PS5 nếu mua “Marvel’s Spider-Man Ultimate Edition” với giá 70USD.

Theo góc nhìn của người viết, nếu bạn chưa trải nghiệm Marvel’s Spider-Man trên PS4, mua Ultimate Edition trên PS5 là lựa chọn hợp lí nhất. Bởi vì chỉ thêm 20USD, bạn có thể trải nghiệm câu chuyện của Peter Parker, vốn dài hơn phần game Miles Morales.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời