Hacker trẻ sáng chế găng tay VR phản hồi xúc giác hệt như “Iron Man” chỉ với 22 đô

Trong vòng vài tháng đổ lại đây, một hacker trẻ chuyên mảng phần cứng tên lucash_vrtech đã nghiên cứu và phát triển găng tay xúc giác thực tế ảo với mục tiêu “rẻ và dễ làm”. Danh sách các linh kiện bao gồm mạch Arduino Uno đơn giản, chiết áp, lò xo quay, bình xịt WD-40.

Lucas chia sẻ: “Ban đầu, đây chỉ là một dự án vui vẻ trong thời gian cách ly, nhưng sau đó nó đã thu hút hơn 200.000 lượt theo dõi, và nó không còn ‘nhỏ’ nữa rồi. Giờ đây, tôi dự định phát triển dự án này thêm nữa và sẽ giúp mọi người tiếp cận và yêu mến công nghệ VR hơn“.

Lucas chủ yếu đăng tải cập nhật tiến độ công việc trên Tiktok (tại đây), nơi anh có 300.000 người theo dõi kể từ tháng 12 năm 2020. Dự án của anh đã phát triển đáng kể, từ một chiếc găng tay khổng lồ thô sơ cho đến một chiếc găng tay công nghệ cao có thể đeo được. Tuy chúng vẫn khá cồng kềnh nhưng với phiên bản 22 USD thì quá ổn rồi đó.

Ở phiên bản thứ ba thì nó còn tương thích với một số tựa game VR, điển hình là Half-Life: Alyx. Kèm với đó là khả năng theo dõi cử động của các ngón tay tốt đến mức kinh ngạc.

Hacker trẻ sáng chế găng tay VR phản hồi xúc giác hệt như “Iron Man” chỉ với 22 đô - Ảnh 1.

Với phiên bản thứ tư, chiếc găng tay còn tích hợp động cơ xúc giác (haptic feedback) và chúng sẽ cho bạn trải nghiệm thực tế hơn, tương tự như tay cầm DualSense của PlayStation 5 vậy. Công nghệ phản hồi xúc giác cũng giúp bạn cảm nhận được các ngón tay một cách dễ dàng hơn. Lucas đã đăng một video nói về bản thử nghiệm tiếp theo với dự định sẽ thu nhỏ các linh kiện hết mức có thể.

Công nghệ VR rất hay và tiên tiến, nhưng mức giá quá cao đã khiến cho cộng đồng người dùng thực tế ảo chưa thực sự mạnh. Hy vọng trong tương lai Lucas có thể đưa ra phiên bản găng tay VR giá rẻ và hoàn chỉnh, giúp nhiều người tiếp cận hơn được với công nghệ này. Anh cũng công khai sơ đồ bảng mạch, danh sách linh kiện và trình điều khiển mã nguồn trên Github để mọi người có thể tự làm (tham khảo tại đây).

Nguồn PCGamer

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời