Đây là lý do mà bạn chỉ có phím cơ chứ không có “chuột cơ”

“Phím cơ” (mechanical keyboard) là cách mà chúng ta dùng để gọi những chiếc bàn phím sử dụng switch cơ cho từng phím. Các switch này có lò xo để tạo đàn hồi và các lá đồng bên trong để tạo tín hiệu. Phím cơ phân biệt rõ ràng với phím cao su. Lực đàn hồi của phím cao su do các núm cao su phụ trách, còn 2 lớp mạch bên dưới thì giúp nhận tín hiệu. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa những chiếc bàn phím cơ bền bỉ, gõ phê và đắt tiền so với phím cao su giá mềm nhưng gõ chán và không đáng tin cậy.

Đây là lý do mà bạn chỉ có phím cơ chứ không có “chuột cơ” - Ảnh 1.

Đối với chuột thì không phức tạp như thế, chuột đắt tiền hay bình dân cũng chỉ có một kiểu. Bên dưới phím chuột là switch. Switch chuột có các bộ phận tương tự như switch phím cơ như stem, housing và các lá đồng, cơ chế nhận tín hiệu cũng tương tự. Nếu xét trên cơ chế nhận tín hiệu thì con chuột nào cũng là chuột “cơ” cả. Vì không có “chuột cao su” nên người ta cũng chẳng gọi “chuột cơ” để phân biệt làm gì cho mệt.

Đây là lý do mà bạn chỉ có phím cơ chứ không có “chuột cơ” - Ảnh 2.

Hiện nay các hãng gear cao cấp như Razer và bình dân như Fuhlen cũng đã phát triển và cho ra mắt thị trường nhiều dòng chuột sử dụng switch quang học siêu bền. Tuy nhiên do trải nghiệm cũng không có gì khác biệt so với switch chuột thông thường nên người ta cũng chẳng có nhu cầu phân biệt.

Đây là lý do mà bạn chỉ có phím cơ chứ không có “chuột cơ” - Ảnh 3.

Đọc đến đây thì nhiều bạn sẽ thắc mắc kiểu: “Thế mấy con chuột bi không phải cơ học à?”. Ừ thì đúng là vậy nhưng từ lâu người ta đã có từ “chuột bi” để gọi chúng rồi, phân biệt với chuột quang sử dụng mắt đọc quang học. Còn cái mình nói nãy giờ mình nói là cái thứ nằm bên dưới phím của con chuột kìa.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời