Con người không tiến hóa để nhìn vào màn hình điện tử cả ngày, vậy hậu quả của nó là gì?

Chúng ta đang sống trong thế giới của những chiếc màn hình điện tử GRB. Trong đó, một người trung bình dành nhiều hơn 7 tiếng mỗi ngày để làm việc với máy tính, xem TV, nhìn màn hình điện thoại hoặc máy tính bảng.

Các thiết bị điện tử đã thay đổi cách con người giao tiếp với nhau, nhưng liệu nó có gây ra tác dụng phụ gì đến sức khỏe, cơ thể và não bộ chúng ta hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong video dưới đây:

Nhìn vào màn hình điện tử cả ngày ảnh hưởng thế nào đến cơ thể và não bộ con người?

Vậy là bạn đã biết: Cận thị, “hội chứng màn hình máy tính“, thậm chí những thay đổi chưa rõ hậu quả có thể xảy ra với não bộ. Đó là những gì mà bạn hoặc con cái mình có thể gặp phải khi sử dụng quá nhiều thời gian cho màn hình điện tử.

Vậy làm thế nào để phòng tránh điều đó? Dưới đây là một số mẹo dành cho bạn:

1. Quy tắc 20-20-20

Con người không tiến hóa để nhìn vào màn hình điện tử cả ngày, vậy hậu quả của nó là gì? - Ảnh 2.

Để có thể giảm thiểu nguy cơ mắc cận thị và hội chứng màn hình máy tính, bạn có thể áp dụng nguyên tắc sau khi làm việc: Cứ mỗi 20 phút nhìn vào màn hình, hãy dành ra 20 giây để nhìn ra xa, nơi có một vật ở khoảng cách 20 feet (tương đương 6 mét).

2. Quy tắc Harmon

Con người không tiến hóa để nhìn vào màn hình điện tử cả ngày, vậy hậu quả của nó là gì? - Ảnh 3.

Đây là quy tắc tính khoảng cách tối ưu và an toàn dành cho những người sử dụng màn hình điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng. Nó phát biểu rằng khoảng cách từ mắt tới màn hình nên lớn hơn hoặc bằng khoảng cách Harmon: Tính bằng khoảng từ khuỷu tay tới đốt ngón tay giữa nắm đấm của bạn.

3. Khuyến cáo dành cho trẻ em khi sử dụng màn hình điện tử

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên tiếp xúc với bất kỳ thiết bị màn hình điện tử nào, vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến khả năng phát triển của trẻ.

Trẻ em từ 1-2 tuổi cũng không nên sử dụng các thiết bị này. Trẻ trên 2 tuổi có thể bắt đầu dùng chúng, nhưng với thời gian không quá 1 tiếng mỗi ngày và càng ít càng tốt.Giới hạn tương tự được thiết lập với trẻ 3-4 tuổi.

Con người không tiến hóa để nhìn vào màn hình điện tử cả ngày, vậy hậu quả của nó là gì? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhãn khoa cho biết ngoài thời gian sử dụng, các bậc phụ huynh còn phải để ý đến thời gian nghỉ khi sử dụng màn hình điện tử của trẻ. Cụ thể:

– Trẻ mẫu giáo không nên sử dụng hoặc nhìn vào màn hình liên tục quá 5 phút

– Trẻ trong độ tuổi đến trường không nhìn liên tục vào màn hình quá 10 phút một lần

– Thanh thiếu niên và người lớn không nhìn vào màn hình quá 20 phút liên tục mỗi lẫn

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên theo dõi khả năng tập trung của trẻ sau khi sử dụng các thiết bị điện tử. Chẳng hạn, nếu sau khi trẻ đặt ipad xuống mà vẫn bị vương vấn bởi nó, mất tập trung và phân tâm khi trả lời câu hỏi thì bạn nên giới hạn thời gian dùng thiết bị của trẻ lại.

Tham khảo Businessinsider, CPR

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời