“Card onboard” – Khái niệm mà đa số game thủ đều nói sai nhưng vẫn hiểu đúng!

“Card onboard” – Khái niệm mà đa số game thủ đều nói sai nhưng vẫn hiểu đúng! - Ảnh 1.

Linus Tech Tips – Một trong những kênh Youtube công nghệ chuyên về PC vẫn dùng từ “Graphics Onboard” như một cách diễn đạt dễ hiểu về khái niệm GPU tích hợp.

“Card onboard” là một từ “đúng khái niệm nhưng lệch nghĩa gốc” mà người Việt Nam mình dùng để chỉ nhân đồ họa tích hợp trên CPU. Tương tự, chúng ta cũng có những cách gọi phổ biến khác như VGA onboard, GPU onboard, Graphics onboard… Trên thực tế thì chúng vẫn còn được sử dụng một cách cực kỳ phổ biến, từ giới thợ máy tính cho đến nhân viên tư vấn bán hàng của các công ty công nghệ… Cả những kênh truyền thông chuyên công nghệ uy tín nữa.

Về cơ bản thì cách gọi này vẫn truyền đạt được ý nghĩa của người nói, nhưng nghĩa gốc của nó thì từ lâu đã bị hiểu sai rồi.

Khái niệm nguyên bản của “Card onboard”

CPU hồi xưa không có nhân đồ họa tích hợp (iGPU) nên nó không thể tự xuất hình. Thế nên trên một số con main đời nhà Tống có tích hợp một con chip gọi là Integrated Graphics Processor (IGP) dùng để hỗ trợ xuất hình cho CPU. Ở mấy nước phương Tây thì họ gọi con chip này là “Graphics onboard”, xong rồi về đến Việt Nam thì nó được các bậc tiền bối dân chơi PC đời đầu gọi là “card onboard” luôn cho tiện phân biệt với card rời.

“Card onboard” – Khái niệm mà đa số game thủ đều nói sai nhưng vẫn hiểu đúng! - Ảnh 2.

“Graphics onboard” có nghĩa là “đồ họa trên bo mạch” mà mấy con mainboard hiện đại đã bỏ chip đồ họa nên về cơ bản thì những từ “Graphics onboard” hay “card onboard” cũng đã chết theo luôn.

Khái niệm “Card onboard” hiện nay

Đã từ lâu lắm rồi kể từ khi chiếc mainboard phổ thông cuối cùng được trang bị “Card onboard” đúng nghĩa được sản xuất. Thay vào đó người ta gắn GPU tích hợp lên CPU (Intel gọi những con GPU như thế là iGPU). Và chúng ta lại tiếp tục dùng từ “card onboard” để chỉ card tích hợp trên CPU. Thế là từ “card onboard” không hề chết như mấy con chip gắn trên mainboard, nó chỉ bị chuyển từ nghĩa này sang nghĩa khác thôi.

“Card onboard” – Khái niệm mà đa số game thủ đều nói sai nhưng vẫn hiểu đúng! - Ảnh 3.

Bạn dùng từ “card onboard” để chỉ iGPU là sai, nhưng bạn vẫn hiểu bạn đang nói tới iGPU thì nghĩa nó lại đúng!

Thật ra mình viết bài này cũng không phải là để kêu gọi mấy bạn sửa cách gọi làm chi cho mệt đâu. Trong nhiều trường hợp thì cách gọi “Card onboard” vẫn tiện cho người nói và dễ hiểu cho người nghe hơn. Còn nếu mấy bạn sợ dùng từ “Card onboard” sẽ bị “quê” thì cũng đừng lo, mình và nhiều bạn làm content công nghệ, thậm chí là Linus Tech Tips – kênh công nghệ nổi tiếng – cũng vẫn sử dụng những từ ngữ tương tự để tiện cho việc diễn giải mà.

Hy vọng bài viết đã mang đến được cho các bạn những thông tin thú vị!


Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời