Bom tấn siêu hot Horizon Zero Dawn sẽ miễn phí vào ngày mai

Bom tấn siêu hot Horizon Zero Dawn sẽ miễn phí vào ngày mai - Ảnh 1.

Sony có một chương trình rất vui là Play At Home Initiative, thỉnh thoảng lại tặng miễn phí game cho anh em sở hữu PS4 và PS5 để kích thích mọi người tuân thủ những quy định giãn cách xã hội, ngồi nhà chơi game đỉnh mà miễn phí trăm phần trăm. Trước kia, với chương trình Play At Home, Sony đã tặng anh em Uncharted: The Nathan Drake Collection, Journey, sau đó là Ratchet and Clank, và gần đây nhất là không phải 1, mà là 10 game indie rất hay, trong đó có Subnautica và Abzu. Theo thông tin mới nhất, ngày 19/04, nghĩa là ngày mai, anh em có tài khoản PlayStation Network sẽ được lên store nhận miễn phí Horizon Zero Dawn.

Vì một thảm họa xảy ra cả nghìn năm về trước, loài người thế kỷ 31 trong game trở thành những bộ lạc, những vương quốc chẳng khác gì thời kỳ tiền Trung Cổ, phải săn bắt hái lượm để sinh tồn. Ở một khúc ngoặt tréo ngoe khác của lịch sử, hay tương lai của cốt truyện game, những con robot sinh học dạo chơi trên mặt đất, dưới nước và bầu trời, chứ chẳng phải câu chuyện con người chống lại voi ma mút, hổ báo sư tử để sinh tồn hàng chục triệu năm về trước. Nhân vật chính Aloy của chúng ta sẽ phải lên đường tìm hiểu tại sao loài người bị đẩy đến bước đường như thế, sau khi có một tổ chức bí ẩn muốn hạ sát Aloy.

Bom tấn siêu hot Horizon Zero Dawn sẽ miễn phí vào ngày mai - Ảnh 2.

Thế kỷ XXI, trong nỗ lực tự động hóa chiến tranh, một tập đoàn khổng lồ đã tạo ra những con robot sinh học, chạy bằng AI tự động, và nạp năng lượng bằng nhiên liệu sinh học, hệt như những động vật sống. Đến đây chắc chắn anh em sẽ đặt ra câu hỏi, nhỡ AI có lỗi, tự giành lấy quyền kiểm soát thì sẽ như thế nào? Câu trả lời là tất cả đều diệt vong, không chỉ đơn giản như The Terminator khi máy móc tìm diệt loài người, mà những con robot còn phá sạch toàn bộ hệ sinh thái trên trái đất khi chúng ăn hết những gì tồn tại để sinh sôi nảy nở. Và đó cũng chính là những gì đã xảy ra trước khi cốt truyện của Zero Dawn bắt đầu. Chính con người hủy hoại môi trường sống của muôn loài, và tự tay đẩy mọi loài động vật, kể cả chính bản thân con người.

Horizon Zero Dawn là một bức tranh lột tả, dù hư cấu, nhưng vô cùng trần trụi những hậu quả có thể xảy đến với con người, hay quan trọng hơn là hành tinh xanh. Tác phẩm này giống như một lời phê phán cách con người sử dụng công nghệ, cách chúng ta đối xử với chính môi trường sống. 

Nếu không có thảm họa với AI của Faro Industries, sự tự tin thái quá của vị giám đốc khi tạo ra một trí thông minh nhân tạo không thể backdoor rồi mất quyền kiểm soát nó, sẽ không có câu chuyện trong Horizon Zero Dawn. Đó, đáng sợ thay, cũng chính là những lo ngại của con người hiện tại, ngoài đời thực! Đến giờ chúng ta vẫn chưa thể hiểu hết khả năng cũng như hiểm họa hay tiềm năng của AI, rất nhiều cái tên nổi tiếng đã lên tiếng cảnh báo về điều này. Không dạy được AI một giá trị rất căn bản của loài người, đó là “lòng cảm thông”, thì lấy gì đảm bảo khi mất quyền điểu khiển trí thông minh nhân tạo, chính chúng ta sẽ rơi vào hiểm họa?

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời