4 gợi ý giúp anh em build PC gaming dịp Tết, vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm chi phí

Dịp Tết là thời điểm mà các cửa hàng máy tính tung ra vô số các chương trình khuyến mãi, chúng ta cũng có tiền thưởng Tết, lì xì… các kiểu nên rất thích hợp để đi build PC. Chắc hẳn nhiều bạn cũng đang ấp ủ dự định đó đúng không nào? 

Và để cho trải nghiệm mua sắm của các bạn trở nên tuyệt vời hơn thì mình có một vài lưu ý nhỏ để build PC vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm chi phí, mong rằng chúng sẽ giúp ích ít nhiều!

Lấy card làm trung tâm

Đây là câu “thần chú” mà mình đã niệm đi niệm lại rất nhiều lần trong các bài viết về build PC. Card đồ họa nên là thứ được ưu tiên nhất trong một dàn PC gaming để tối ưu về mức hiệu năng trên giá thành. 

Thứ nhất là vì nó đắt tiền nhất trong số các linh kiện PC. Thứ 2 là vì nó quyết định số FPS mà bạn có thể đạt tới trong game. Card phải mạnh nhất có thể, rồi mấy cái còn lại gắn vào chủ yếu là để kéo con card chạy thôi.

4 gợi ý giúp anh em build PC gaming dịp Tết, vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm chi phí - Ảnh 1.

Ví dụ mình chọn card đồ họa RTX 3070 thì mình sẽ lấy một con CPU vừa đủ cân được nó, tầm Core i5 thế hệ 10 hay Ryzen 5 thế hệ 3 trở lên là được. RAM thì tầm 16GB tiêu chuẩn cho game AAA hiện nay. Còn nguồn thì 600W là ổn… Nói chung là kiểu kiểu như vậy. Với cách build này thì bạn sẽ build được một dàn PC max GPU, số FPS trong game của bạn sẽ cao nhất với số tiền bỏ ra.

Card là cái quan trọng nhất, mấy cái còn lại chỉ để gắn vào cho card chạy thôi!

Đây cũng là triết lý build PC của mấy cửa hàng bán máy tính khi xây dựng các dàn máy bộ. Thế nên một khi đã chọn thì đảm bảo bạn sẽ được tối ưu hiệu năng trên giá thành.

Game gì card đó, mua đủ chứ đừng mua dư

Dân công nghệ có một cái tật là không bao giờ biết đủ, cái gì càng xịn, càng mạnh, càng đắt tiền thì lại càng thích. Nhưng mà nếu bạn muốn build máy ít tiền hiệu quả cao thì nên kềm chế bản thân lại một chút nha. Mua linh kiện quá xịn tuy có thể dự trù cho tương lai do nó sẽ bền hơn, mạnh hơn nhưng chắc chắn sẽ không có nhiều ích lợi trong hiện tại.

4 gợi ý giúp anh em build PC gaming dịp Tết, vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm chi phí - Ảnh 2.

Bạn chơi game tủ là game gì thì cứ mua một dàn máy đủ để chơi max setting game đó, nhớ là đừng coi mấy cái cấu hình tối thiểu hay cấu hình khuyến nghị làm gì, mấy cái đó ảo lắm. Cứ lên YouTube xem người ta test card với con game mà bạn hay chơi ấy, card nào kéo được max setting mượt mà, đạt số FPS mà bạn mong muốn thì cứ thế mà quất con card đó rồi build máy lên thôi. 

Có dự trù cho tương lai cao lắm thì tính cho tầm 2 năm tới là dừng được rồi. Vì sau tầm đó thời gian thì cũng đã có thế hệ phần cứng mới ra mắt, và chắc chắn nó sẽ có hiệu năng trên giá thành ngon hơn.

Mua vừa đủ là tiết kiệm nhất!

RGB nên là sự đầu tư sau cùng

Nếu mấy bạn đã hài lòng với sức mạnh PC thì có thể cân nhắc đến việc đầu tư thêm chút nữa vào diện mạo của nó, nhìn cho bắt mắt, ngồi vào máy có hứng chơi.

4 gợi ý giúp anh em build PC gaming dịp Tết, vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm chi phí - Ảnh 3.

Đồng ý RGB cũng quan trọng, thứ nhất là vì đồ càng cao cấp càng có dàn LED RGB khủng, thứ 2 là nó mang lại sự thích thú cho game thủ. Tuy nhiên mấy bạn cũng không nên vì nó mà chấp nhận đánh đổi quá nhiều sức mạnh của cả dàn PC. Mình sẽ không vì bản thân là “người chơi hệ RGB” mà xúi mấy bạn làm vậy!

Tóm lại là mua cái gì mình cần đã, RGB nên là thứ cuối cùng bạn cân nhắc nếu muốn đầu tư thấp mà hiệu năng cao.

Mua đồ cũ (không khuyến khích)

Đôi khi mua đồ cũ cũng là một sự lựa chọn không tồi chút nào. Giữa những lúc chuyển giao công nghệ, khi mà phần cứng thế hệ mới đập chết thế hệ cũ thì bạn có thể mua một con card đồ họa với giá bằng một nửa hay thậm chí 1/3 giá mới là bình thường. Đồ cũ chắc chắn là cái mỏ vàng thật sự đối với những người có kinh nghiệm và kiến thức. Tuy nhiên nếu bạn là người mới chơi thì mình khuyên không nên chơi đồ cũ.

4 gợi ý giúp anh em build PC gaming dịp Tết, vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm chi phí - Ảnh 4.

Tiền luôn chảy từ túi của đa số mọi người sang túi của số ít người giỏi hơn, linh kiện PC ngon cũng vậy. Vẫn có những linh kiện PC được bảo quản rất tốt và cho hiệu năng rất mạnh. Tuy nhiên những món hời như vậy thường sẽ chỉ rơi vào tay những người có đủ kinh nghiệm, sự nhạy bén mà thôi. Và để đạt được đến trình độ đó thì gần như ai cũng đã từng phải trả giá cho sự “gà mờ” lúc mới “nhập môn” của mình.

Tóm lại là mấy bạn nên cân nhắc mua hàng cũ nhưng mình không khuyến khích nhé.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời