Valve ngừng phát triển trò chơi thất bại nhất trong lịch của hãng

Sau hơn 2 năm kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2018, tựa game thẻ bài lấy cảm hứng từ DOTA 2 – Artifact đã chính thức bị ngừng phát triển. Đây được coi là động thái “giương cờ trắng đầu hàng” của cha đẻ Steam với tựa game được coi là thất bại nhất trong lịch sử hãng.

Valve ngừng phát triển trò chơi thất bại nhất trong lịch của hãng - Ảnh 1.

 Quay trở lại thời điểm phát hành năm 2018, Artifact đã có khởi đầu khá ổn khi nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng game thủ lẫn giới chuyên môn. Đã từng có thời điểm những lá bài của tựa game này được trao đổi với giá cao trên chợ ứng dụng Steam. Tuy nhiên, đó là tất cả những gì mà Artifact có thể làm được.

Tính đến tháng 2/2019, tức khoảng 3 tháng từ khi Artifact ra mắt, trò chơi bắt đầu có những dấu hiệu đi xuống. Lượng người chơi trung bình tháng của Artifact lúc này chỉ dao động từ 500 đến 600. Đây là một con số vô cùng tệ hại, thậm chí có thể coi là thảm họa với một sản phẩm được ra lò từ Valve. Nếu so với thời điểm mới ra mắt vào tháng 11/2018 (60 nghìn người chơi), Artifact đã mất đến 99% thị phần khách hàng.

Valve ngừng phát triển trò chơi thất bại nhất trong lịch của hãng - Ảnh 2.

Như vậy, sau những vinh quang chói lọi của Half-Life, Portal, Left 4 Dead, CS:GO và cả DOTA 2, lần đầu tiên trong lịch sử, một tựa game do Valve sản xuất lại có kết cục bi thảm đến vậy.

Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định chắc chắn rằng Artifact là một tựa game thất bại toàn tập. Trong lịch sử lẫy lừng hơn 20 năm qua, có lẽ đây là một đòn giáng mạnh vào tham vọng của Valve. Họ đã quá tự tin, quá vội vàng khi đưa ra một tựa game đi ngược hoàn toàn với xu hướng phát triển của thị trường. Trong khi nhu cầu của người chơi hiện nay là giải trí, nhanh gọn, dễ hiểu, dễ tiếp cận thì Artifact đang làm ngược lại toàn bộ. Game không miễn phí, quá rắc rối, khó hiểu lại dài dòng và mất thời gian. Mắc phải nhiều nhược điểm như vậy, thất bại của Artifact là điều không thể khác.

Để cứu vãn tình hình và vớt vạt lại chút thể diện, Valve không muốn khai tử ngay Artifact. Thay vào đó, họ chuyển trò chơi này từ hình thức thu phí sang miễn phí. Hiện game có 2 phiên bản là Artifact Foundry và Artifact Foundry đều được miễn phí 100% trên Steam. Các bạn quan tâm có thể tải game tại đây.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời