Tư vấn chọn laptop cho nhu cầu chơi game, đồ họa trong năm 2021

Trong vài năm trở lại đây, thị trường laptop thay đổi nhanh chóng hơn bao giờ hết. Nếu như vài năm trước, những mẫu laptop đầu bảng cũng chỉ có CPU 4 nhân, để lựa chọn được một chiếc laptop mạnh mẽ cho đồ họa, chơi game gặp rất nhiều khó khăn.

Nhưng giờ đây, thậm chí cả những chiếc laptop văn phòng mỏng nhẹ cũng cân tốt các tác vụ thiết kế, dựng video cơ bản nhờ được trang bị CPU lên đến 8 nhân. Laptop chơi game cũng bắt đầu xu hướng mỏng nhẹ, có những chiếc laptop chơi game nặng chỉ 1.3kg. Dưới đây là một số gợi ý dành cho các bạn đang cần tìm một mẫu laptop dành cho nhu cầu đồ họa, chơi game.

Chọn laptop cho nhu cầu đồ họa, sáng tạo

Đồ họa, sáng tạo là một lĩnh vực rất rộng, có người chỉ chỉnh sửa, cắt ghép hình ảnh, thiết kế 2D, nâng cao hơn một chút là cắt ghép chỉnh sửa video mức độ vừa phải, nâng cao hơn là các tác vụ làm hiệu ứng cho video, dựng hình 3D, kỹ xảo… Mỗi tác vụ lại cần những mẫu laptop có sức mạnh xử lý khác nhau.

Tư vấn chọn laptop cho nhu cầu chơi game, đồ họa trong năm 2021 - Ảnh 1.

Nhưng tựu chung lại, khi chọn laptop cho dân đồ họa, sáng tạo thì hiệu năng CPU cần được ưu tiên lên trên hết. Nhiều tác vụ đồ họa, dựng phim thường chỉ tận dụng sức mạnh một nhân khi xử lý, tuy nhiên lại cần sức mạnh đa nhân để kết xuất (render) nhanh hơn. Chính vì vậy, người dùng cần chọn những chiếc laptop có CPU mạnh mẽ ở cả đơn nhân lẫn đa nhân.

Điều này vài năm trước gần như là không thể tìm thấy trên những bộ xử lý cho laptop, nhưng giờ đây với sự xuất hiện của bộ xử lý AMD Ryzen 5000 Mobile series thì mọi thứ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

AMD Ryzen 5000 Mobile series là dòng CPU mới nhất đến từ AMD, với tiến trình sản xuất 7nm tiên tiến, kiến trúc mới, những bộ xử lý này cho điểm hiệu năng đơn nhân lẫn đa nhân cực kỳ ấn tượng. Tùy chọn bộ xử lý thấp nhất của Ryzen 5000 Mobile series đã có tới 4 nhân, cao nhất lên đến 8 nhân, 16 luồng hỗ trợ cả ép xung. Đặc biệt, bộ xử lý Ryzen 5000 mới còn được tối ưu tốt hơn cho các phần mềm đồ họa, nhờ đó, trải nghiệm càng ổn định, mượt mà, nhanh chóng hơn.

Tư vấn chọn laptop cho nhu cầu chơi game, đồ họa trong năm 2021 - Ảnh 2.

CPU AMD còn đi kèm đồ họa tích hợp Radeon mạnh mẽ. Nếu nhu cầu chỉ dừng ở mức chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế 2D đơn giản thì chỉ cần một chiếc laptop trang bị bộ xử lý Ryzen 5 5500U/5600U với 6 nhân, 12 luồng, không cần đến đồ họa rời là đã thoải mái đáp ứng.

Với nhu cầu dựng phim mức độ vừa phải, không cần nhiều hiệu ứng thì một chiếc laptop trang bị Ryzen 5 5600H là đáp ứng tốt. Đối với các bạn YouTuber, Vlogger cần sự gọn nhẹ, linh hoạt thì nên chọn những bộ xử lý dòng U như Ryzen 7 5700U/5800U, với 8 nhân 16 luồng, những CPU này có thể xử lý tốt cả những video 4K, trong khi đảm bảo thời lượng pin dài khi cần di chuyển nhiều

Những nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp cần hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ có thể tham khảo dòng Ryzen 9 5900HX/5980HX với 8 nhân 16 luồng cùng khả năng ép xung sẽ cho hiệu năng vượt trội, thậm chí là mạnh hơn cả một số dòng CPU dành cho máy tính để bàn.

Laptop cho game thủ

Các tựa game ngày càng nặng, bên cạnh đòi hỏi một GPU mạnh mẽ thì CPU cũng là thành phần cực kỳ quan trọng để có thể chiến mượt mọi tựa game ở “max setting”. Ở thời điểm hiện tại, đã có những bộ xử lý dành cho laptop mạnh đến mức tương đương, thậm chí vượt quá nhiều CPU dành cho máy tính để bàn. Đáng chú ý nhất phải kể đến là Ryzen 9 5980HX và Ryzen 9 5900HX sở hữu 8 nhân, 16 luồng cùng khả năng hỗ trợ ép xung ấn tượng. Hiện tại, Ryzen 9 5900HX đã có trên ASUS ROG Strix SCAR 17 G733QS-HG021T.

Tư vấn chọn laptop cho nhu cầu chơi game, đồ họa trong năm 2021 - Ảnh 3.

Bên cạnh dòng CPU hỗ trợ ép xung ấn tượng kể trên, AMD còn mang đến một phiên bản hiệu năng cao nhưng tiết kiệm điện với hậu tố “S”, ví dụ như Ryzen 9 5980HS sở hữu 8 nhân, 16 luồng, xung nhịp 3.0GHz – 4.8GHz nhưng có TDP chỉ 35W. Nhờ đó, ASUS đã tự tin giới thiệu một chiếc laptop gaming có trọng lượng chỉ… 1.3kg với tên gọi đầy đủ ASUS ROG Flow X13 nhưng vẫn sở hữu hiệu năng cực khủng.

Còn đối với các bạn game thủ hầu bao không quá rủng rỉnh, cần tối ưu chi phí thì những mẫu laptop được trang bị bộ xử lý Ryzen 5 5600H (6 nhân 12 luồng) hay Ryzen 7 5800H (8 nhân, 16 luồng) cũng rất đáng để lựa chọn. Những bộ xử lý này đều thừa sức gánh các tựa game AAA ở mức Full HD miễn là card đồ họa đi kèm đủ mạnh.

Hy vọng với những gợi ý trên đây, các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một chiếc laptop phù hợp nhu cầu, tối ưu ngân sách lại đảm bảo hiệu năng mạnh mẽ để sử dụng thêm nhiều năm tới.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời