Trên tay bộ đôi tản nhiệt nước cực xịn sò NZXT Kraken

Vậy là CPU Intel Gen 11 đã chính thức ra mắt. Về hiệu năng xử lý hay những tính năng bên trong đó thì anh em ta hẳn đã tìm hiểu và nắm được khá rõ rồi. Tuy nhiên, đối với những CPU trên tiến trình 14nm, dù có chấp nhận hay không thì nhiệt độ vẫn là một vấn đề gây ra những khó dễ trong việc duy trì hiệu năng của dòng CPU này. Bởi vậy, nếu bạn đang muốn sở hữu một CPU Intel Gen 11 với những tính năng mới vượt trội thì hãy suy nghĩ nghiêm túc hơn về hệ thống tản nhiệt dành cho chúng nhé.

Trên tay bộ đôi tản nhiệt nước cực xịn sò NZXT Kraken - Ảnh 1.

Để duy trì hiệu năng khủng của CPU liên tục thì những chiếc quạt tản stock của Intel khó có thể đủ được (Ảnh minh họa)

Trong khi những hệ thống tản nhiệt khí (loại tốt) thì quá cồng kềnh và kén case, còn những hệ thống tản nhiệt nước custom lại không phải là dành cho tất cả mọi người (nói chung là ngon nhưng… đắt đỏ). Phần còn lại của thị trường, tản nhiệt AIO là một sự lựa chọn khả dĩ nhất ở thời điểm hiện tại. 

Thực ra thì nó vẫn luôn phù hợp, một sự lựa chọn cân bằng ở giá trị và hiệu năng. Trong số những cái tên được nhắc đến khi nói về AIO, có lẽ chẳng có ai vượt qua được NZXT ở thời điểm này nếu chúng ta tạm bỏ qua vấn đề về tiền.

Dù vậy, hôm nay mình sẽ không nói về những bộ tản nhiệt thuộc hàng “cực phẩm” của NZXT bởi vì chúng lại không phải là mẫu AIO dành cho tất cả mọi người. Những mẫu AIO mà mình thấy rằng chúng xứng đáng là những hệ thống tản nhiệt “quốc dân” của NZXT, đó là Kraken X53 và Z53.

Trên tay bộ đôi tản nhiệt nước cực xịn sò NZXT Kraken - Ảnh 2.

Cặp đôi tản nhiệt nước NZXT Kraken đang được các anh em game thủ chú ý

Sở dĩ coi chúng là những mẫu tản nhiệt quốc dân cũng lại xuất phát từ chữ “cân bằng”. Đối với nhu cầu sử dụng của đại đa số anh em game thủ mà nói: Chúng ta mặc dù vẫn luôn theo đuổi những hệ thống càng khủng càng tốt, tuy nhiên thực tế mọi người lại vẫn luôn lựa chọn những gì vừa vặn với túi tiền và cả thực tế sử dụng của mình nhất. Đó là những bộ PC mang lại hiệu quả cao nhất trên giá tiền. 

Bởi vậy, NZXT Kraken được làm ra để cân bằng giữa hiệu năng, kích thước vừa vặn trong một chiếc vỏ máy tính Mini Tower đến Mid Tower và cuối cùng là giá tiền vừa phải.

Trên tay bộ đôi tản nhiệt nước cực xịn sò NZXT Kraken - Ảnh 3.

Kraken X53 RGB có hệ thống đèn LED đẹp mắt

Chúng là những bộ tản nhiệt với phần radidator có chiều dài 240mm tương đương với kích thước của hai chiếc fan case ghép vào nhau. Dù là gắn lên nóc hay ở mặt trước thì đại đa số những chiếc vỏ case phổ biến ở thị trường đều phù hợp với chúng. Còn những mẫu vỏ case đặc thù như ITX hay Full Tower thì chúng ta sẽ không bàn tới vì đó lại không phải là những tình huống Build máy tính phổ biến. 

Nhưng bản thân mình thì khi sử dụng với 2 mẫu tản nhiệt này thì cũng đã lựa chọn một mẫu vỏ case khá bé là Razer Tomahawk để bắt cặp và thử khả năng tương thích giữa chúng. Và tất nhiên là mình thành công.

Trên tay bộ đôi tản nhiệt nước cực xịn sò NZXT Kraken - Ảnh 4.

Sản phẩm nhỏ gọn, đẹp và khả năng tản nhiệt ở mức tốt

Về tổng quan thì Kraken X53 và Z53 đều sở hữu ngoại hình không có nhiều điểm khác biệt so với những phiên bản trước. Hay phải nó rằng chúng gần như là tương tự nhau (khi chưa được vận hành). Đặc biệt là với X53, vì đây là phiên bản cải tiến từ X52 trước đây. Mà bạn biết rằng vào cái thời mà X53 còn chưa ra đời thì X52 đã là cái tên vô cùng sáng giá của thị trường tản nhiệt CPU rồi.

So với phiên bản trước thì X53 đã có một số sự bổ sung mang tính hình thức. Đầu tiên là vòng LED RGB với gương vô cực ở phần máy bơm. Mặc dù thế hệ trước thì bộ phận này đã làm nên tên tuổi cúa hãng tuy nhiên thì lần này nó được làm lại để có diện thích hiển thị rộng hơn.

Với Kraken Z53 thì hơi khác một chút, lần đầu tiên hãng sử dụng màn hình LED hiển thị lên một sản phẩm tản nhiệt. Khả năng và chất lượng hiển thị trên chiếc tản nhiệt này khá là phong phú, nên bạn có thể sử dụng nó với vai trò là một chiếc đồng hồ với những thông số cơ bản của CPU và GPU là nhiệt độ, hoặc là một điểm nhấn với hình ảnh thậm chí file Gif khá là vui mắt.

Trên tay bộ đôi tản nhiệt nước cực xịn sò NZXT Kraken - Ảnh 5.

Hai bộ quạt cũng đã được nâng cấp lên RGB chứ không sử dụng quạt đen truyền thống

Về hiệu năng tản nhiệt thì cả hai vẫn đang sử dụng bộ bơm thế hệ thứ 7 của Asetek, đây là thương hiệu đã gắn liền với NZXT và nhiều cái tên khác trên thị trường tản nhiệt AIO khác. Cũng bởi hiệu năng của nó mà chúng luôn được những người yêu cầu hiệu năng tản nhiệt cao tin dùng đến thời điểm hiện tại.

Về cơ bản thì cả hai phiên bản này đều đem lại hiệu năng tản nhiệt tương đồng với nhau, điểm khác nhau chủ yếu vẫn nằm ở phần hiển thị.

Trên tay bộ đôi tản nhiệt nước cực xịn sò NZXT Kraken - Ảnh 6.
Trên tay bộ đôi tản nhiệt nước cực xịn sò NZXT Kraken - Ảnh 7.
Trên tay bộ đôi tản nhiệt nước cực xịn sò NZXT Kraken - Ảnh 8.

Trong hai thế hệ CPU gần đây nhất của Intel, cuộc đua về mặt hiệu năng đã khiến cho nhiệt độ của chúng dần trở nên khó kiểm soát hơn. Đặc biệt là những mẫu CPU cao cấp như i7 hay i9 thì nhiệt độ loanh quanh 80-90 độ ở điều kiện thông thường là điều khó hiểu. 

Bởi vậy, việc trang bị những bộ tản nhiệt AIO ở thời điểm hiện tại mang lại nhiều giá trị về khả năng duy trì sức mạnh hơn là bảo vệ linh kiện ở nhiệt độ cao. Và NZXT Kraken X53 và Z53 luôn là những mảnh ghép để duy trì khả năng chơi game, làm việc chuyên nghiệp.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời