Ngay trong thời buổi “nhà nhà đói card”, Liên minh châu Âu lại muốn mua gom… 20.000 GPU để mô phỏng Trái Đất

Vừa rồi, Liên Minh châu Âu cho biết họ có ý định sử dụng tới 20.000 GPU để mô phỏng toàn bộ Trái Đất của chúng ta. Và siêu dự án này sẽ mang tên Destination Earth (chi tiết tại đây), hay còn gọi là DestinE. 

Tuy nhiên, tiếc rằng đây sẽ không phải là một tựa game MMO được thiết kế tỉ mỉ mà nó chỉ là một model kỹ thuật số của Trái Đất với độ chính xác cao, nhằm theo dõi, mô phỏng các hoạt động của thiên nhiên và con người.

Mục tiêu của dự án này chính là kết hợp nhiều phiên bản Trái Đất, trong đó mỗi model sẽ mô phỏng một phần khác nhau của hành tinh này. Cụ thể thì các nhà khoa học có đề xuất các ứng dụng như dự báo thời tiết và biến đổi khí hậu, lương thực và nước, vòng tuần hoàn và các vấn đề về sinh hóa của đại dương. Ngoài ra thì nó còn giúp tăng tốc quá trình bảo vệ môi trường và lên kế hoạch ứng phó với những thiên tai và thảm họa môi trường.

Ngay trong thời buổi nhà nhà đói card, Liên minh châu Âu lại muốn mua gom… 20.000 GPU để mô phỏng Trái Đất - Ảnh 1.

Và để mô phỏng một cách chính xác nhất thì các nhà khoa học ước tính họ cần một hệ thống mạnh gấp 4 lần siêu máy tính Cray Piz Daint tại Zurich. Đây là bộ máy được trang bị hơn 5000 GPU NVIDIA Tesla P100 (kiến trúc Pascal). 

Điều này có nghĩa là các nhà khoa học sẽ cần đến hệ thống gắn khoảng 20.000 chip đồ họa để có thể xử lý hết các tác vụ mô phỏng kia. Và các bạn cứ yên tâm là nó sẽ được dùng cho mục đích hẳn hoi nhé, chứ đây không phải là dàn trâu cày hùng hậu nhất hành tinh đâu.

Ngay trong thời buổi nhà nhà đói card, Liên minh châu Âu lại muốn mua gom… 20.000 GPU để mô phỏng Trái Đất - Ảnh 2.

Các siêu máy tính cũng từng được dùng để mô tả các cuộc va chạm trong vũ trụ

Với cấu hình khủng khiếp như thế này thì dự tính lượng điện năng tiêu thụ sẽ đâu đó rơi vào tầm 20 MW. Đó là chưa kể hệ thống này sẽ thải ra một lượng lớn khí CO2 vào môi trường. Nhưng dù gì thì EU cũng khó thể nào gom được 20.000 GPU trong một sớm một chiều được. Thôi thì game thủ chúng ta chỉ biết chúc EU may mắn và sớm hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Nguồn PC Gamer biên dịch Gearvn

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời