Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft

PC World đã được trải nghiệm một phiên bản Windows 10X có thể coi là hoàn chỉnh nhất. Và cảm nhận đầu tiên chính là… “nhàm chán”. Hệ điều hành này được Microsoft thiết kế theo một cách rất đơn giản, không rườm rà và lộn xộn như Windows truyền thống. Hay có thể coi Windows 10X là một hệ điều hành “thuần khiết” nhất của Microsoft.

So với phiên bản rò rỉ lần đầu tiên cách đây một năm, khi Microsoft hình dung rằng Windows 10X là tương lai của các thiết bị màn hình kép, thì nó có rất ít thay đổi. Ngoại từ về mặt đồ họa và thiết kế các icon đã được đại tu. Nhưng có một khác biệt rất lớn, đó là Windows 10X giờ đây được thiết kế cho máy tính có một màn hình.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft - Ảnh 1.

Windows 10X của Microsoft

Bản dựng rò rỉ mới nhất là phiên bản 20279, chỉ có thể chạy bởi một trong những máy ảo Hyper-V của Microsoft. Hãy nhớ rằng, bạn có thể sẽ không có cơ hội để tự tay tải và cài đặt Windows 10X. Bởi ý định của Microsoft là sẽ cài đặt sẵn hệ điều hành này trên những chiếc PC giá rẻ, có nghĩa là chỉ cung cấp cho các nhà sản xuất máy tính.

Khởi động Windows 10X

Sự đơn giản bắt đầu ngay từ khi thiết lập những cài đặt đầu tiên. Tuy nhiên Windows 10X sẽ yêu cầu người dùng phải có tài khoản Microsoft để bắt đầu. Sẽ có hai lựa chọn là máy tính cá nhân hoặc máy tính của tổ chức, doanh nghiệp.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft - Ảnh 2.

Sau đó sẽ đến phần tùy chọn quyền riêng tư, có vẻ như thời gian gần đây quyền riêng tư đang trở thành chủ đề gây rất nhiều tranh cãi. Windows 10X cho phép bạn chọn cung cấp dữ liệu cá nhân cho các quảng cáo nhắm mục tiêu hay không.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft - Ảnh 3.

Có thể tùy chọn quyền riêng tư

Giao diện chính của Windows 10X

Phải thừa nhận rằng giao diện chính của Windows 10X có thể khiến nhiều người dùng bị sốc. Bởi nó quá đơn giản, trên cùng là thanh tìm kiếm, tiếp đến là danh sách các ứng dụng và phía dưới là các tài liệu gần đây.

Không có menu Start quen thuộc ở góc dưới bên trái. Không có các ô Live Tile sinh động đầy màu sắc. Menu Start giờ đây chỉ là một biểu tượng đơn sắc phía dưới cùng, khi nhấp vào sẽ trượt lên và hiện ra một “ngăn kéo ứng dụng” khá giống với Chromebook.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft - Ảnh 4.

Giao diện chính, thanh tìm kiếm trên cùng, các ứng dụng ở giữa và tài liệu gần đây phía dưới

Trong “ngăn kéo ứng dụng” này bạn có thể thấy các mục Settings, Calculator, To Do, News, Weather, Photos. Có vẻ như người dùng sẽ không tùy chỉnh được các ứng dụng trong ngăn kéo này.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft - Ảnh 5.

Không phải tất cả các ứng dụng sẽ hiển thị ở màn hình chính, có thể mở rộng để xem toàn bộ ứng dụng

Edge có vẻ như là trình duyệt mặc định và duy nhất. Không mấy ngạc nhiên khi Microsoft cũng hạn chế các ứng dụng mà bạn có thể cài đặt, chỉ có thể tải về các ứng dụng có trên Microsoft Store. Khi thử tải và cài đặt phần mềm 7Zip mà không qua Microsoft Store, nó chỉ tự nhiên biến mất mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft - Ảnh 6.

Khi khởi chạy một ứng dụng, mất khá nhiều thời gian để hoàn tất quá trình cập nhật

Thanh tìm kiếm phía trên cùng tỏ ra khá hữu ích. Bạn có thể nhập từ khóa và thanh tìm kiếm sẽ hiển thị kết quả từ web, store và cả dữ liệu lưu trong máy nếu trùng khớp.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft - Ảnh 7.

Ứng dụng có thể chạy ở chế độ một nửa màn hình, hoặc toàn màn hình. Microsoft cũng có giữ lại chế độ Task View của Windows 10, cho phép chuyển qua lại giữa các ứng dụng bằng tổ hợp phím quen thuộc ‘Alt + Tab’, hoặc nhấp vào icon nhỏ của ứng dụng ở phía dưới.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft - Ảnh 8.

Task View giống Windows 10

Windows 10X vẫn giữ Action Center ở góc phía dưới bên phải. Action Center có thể hiển thị thông báo email hay tin nhắn, có nhiều tùy chỉnh nhanh, truy cập Settings, khởi động lại hoặc tắt máy.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft - Ảnh 9.

Action Center quen thuộc

Tóm lại, Windows 10X được Microsoft cải tiến cho những chiếc PC một màn hình giá rẻ và cấu hình thấp, thay vì dành cho thiết bị hai màn hình như trước đây. Nhưng có thể thấy giao diện và thiết kế của Windows 10X giống hệt như một chiếc tablet, và nó quá đơn giản. Có thể Windows 10X sẽ phù hợp với những thiết bị học tập và làm việc văn phòng, một sự cạnh tranh nho nhỏ với Chrome OS của Google chăng.

Tham khảo: pcworld

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời