Một chiếc HDD bé tý trong vài năm nữa sẽ có dung lượng khổng lồ lên tới 100 TB

Hẳn nhiều anh em ở đây vẫn đang suy nghĩ thời đại của HDD sớm muộn sẽ suy tàn và bị thế chỗ bởi SSD với tốc độ đọc – ghi xé gió? Có lẽ tương lai này còn lâu lắm bởi lẽ một chiếc HDD có giá thành rẻ hơn rất nhiều, đi cùng là dung lượng lưu trữ vượt trội lên tới hàng chục TB. Đây là điều mà một chiếc SSD khó có thể đạt được trong tương lai gần.

Thậm chí, mới đây hãng Seagate còn chia sẻ một tương lai “rất sáng” cho HDD, với khả năng lưu trữ khó lòng tưởng tượng với người dùng phổ thông. Theo đó, dung lượng 1 ổ HDD vào năm 2026 có thể đạt đến 50 TB, và con số này sẽ lên tới 100 TB trong năm 2030.

Hiện tại bản thân mình dù down rất nhiều phim ảnh, tài liệu… trong 2 năm nay thì cũng chưa dùng hết tới 5 TB nữa. Vậy mà tương lai 1 chiếc HDD be bé lại có dung lượng tới 100 TB thì quả thực quá khổng lồ.

Một chiếc HDD bé tý trong vài năm nữa sẽ có dung lượng khổng lồ lên tới 100 TB - Ảnh 1.

HDD sẽ tồn tại song hành cùng SSD bởi nó có ưu điểm giá rẻ và dung lượng lưu trữ lớn

Để làm được điều này, Seagate sẽ sử dụng công nghệ ghi dữ liệu từ tính mới. Đồng thời việc sử dụng nhiều đầu đọc trong cùng một HDD sẽ trở thành tiêu chuẩn trong tương lai, thay vì chỉ riêng ở các dòng cao cấp như hiện nay. Tất cả đều hướng về mục tiêu tăng khả năng lưu trữ của HDD lên tối đa, tạo sự khác biệt với SSD vốn ưu tiên tốc độ nhưng khiêm tốn hơn về dung lượng.

Dòng ổ cứng HDD có dung lượng lớn nhất của Seagate vào thời điểm hiện nay là 20 TB. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng con người chúng ta là luôn có khả năng thích ứng tuyệt vời, cái gì cũng có thể đủ chứ dung lượng ổ cứng thì ắt sẽ… không bao giờ đủ.

Một chiếc HDD bé tý trong vài năm nữa sẽ có dung lượng khổng lồ lên tới 100 TB - Ảnh 2.

Những trung tâm dữ liệu thì 90% sẽ lưu trên ổ đĩa, còn lại 10% lưu trên ổ flash mà thôi

Dĩ nhiên vào thời điểm này mà bắt các bạn suy nghĩ liền làm gì cho hết 100 TB thì hơi khó. Nhưng được cái là 9 năm sau thì Seagate mới tung ra HDD 100 TB lận, chúng ta cứ thong thả nghiên cứu rồi 2030 thực hành là vừa đẹp rồi.

Tham khảo Tom’s Hardware, gearvn

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời