Mạnh ngang 25 chiếc RTX 3090, thu lãi 5,5 triệu mỗi ngày, giá bán 460 triệu đồng

Sự bùng nổ của đồng Etherum (ETH) trong nhiều tháng trở lại đây đã khiến các thiết bị có khả năng đào được đồng tiền điện tử này được săn đón hàng loạt. Trong bối cảnh giá ETH vẫn đang đạt đỉnh, hầu hết các mẫu GPU mới ra mắt của AMD và Nvidia đều đã bị dân đào tiền điện tử gom hàng với số lượng lớn. Trong khi đó, giá bán của một loạt các mẫu GPU đã qua sử dụng cũng tăng phi mã trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt GPU sẽ phần nào được hạ nhiệt bớt trong thời gian tới, với sự xuất hiện của một ‘cỗ máy quái vật’ đến từ hãng Bitmain (Trung Quốc). Theo đó, hãng sản xuất thiết bị khai thác tiền điện tử hàng đầu thế giới này chuẩn bị ra mắt máy đào ETH chuyên dụng có tên Antminer E9.

Đây là máy đào coin khỏe nhất hành tinh: Mạnh ngang 25 chiếc RTX 3090, thu lãi 5,5 triệu mỗi ngày, giá bán 460 triệu đồng - Ảnh 1.

Antminer E9 – mẫu máy đào ASIC chuyên dụng cho việc khai thác đồng ETH của hãng Bitmain, với sức mạnh tương đương 25 chiếc RTX 3090 kết hợp lại.

Bitmain Antminer E9 là một máy đào ASIC (Viết tắt của Application Specific Intergrated Circuit – vi mạch tích hợp chuyên dụng) dành riêng để khai thác đồng ETH. Đáng chú ý, tốc độ băm (hashrate) – thông số dùng để đánh giá sức mạnh đào ETH – của Antminer E9 cũng rất cao, lên tới 3 GH /s.

Để so sánh, sức mạnh khai thác này của Antminer E9 tương đương với 25 chiếc card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 3090s (có hashrate khoảng 120 MH / s trên 3090) hoặc 32 chiếc RTX 3080 (94 MH / s trên 3080) kết hợp lại.

Nếu so sánh với dòng GPU chuyên đào coin CMP của Nvidia hiện tại, sức mạnh của Antminer E9 tương đương với 115 chiếc CMP 30HX (26 MH / s trên mẫu 30HX). Mặc dù lượng điện năng tiêu thụ của Antminer E9 khá lớn, lên tới mức 2556W, nó lại có hiệu suất rất tốt, chỉ 0,85 J / M.

Với lượng điện năng như vậy, Antiminer E9 có thể kiếm được khoảng 236 USD mỗi ngày với chi phí điện năng chỉ khoảng 13 USD cho mỗi kWh (chi phí điện trung bình ở Mỹ).

Tất nhiên, nếu hashrate của máy thực sự đạt được 3 GH / s đúng như Bitmain quảng cáo, Antminer E9 sẽ trở thành máy đào ASIC mạnh nhất trên thị trường hiện tại. Nó thậm chí còn vượt trội hơn so với loại máy đào Linzhi Phoenix, vốn được coi là máy ASIC mang lại lợi nhuận cao nhất trên thế giới hiện nay, với hashrate khi đào ETH là 2,6 GH / s. Linzhi Phoenix tiêu tốn lượng điện năng lên tới 3000W.

Điều này giúp Antminer E9 có hiệu suất khai thác nhanh hơn 15,3% và hiệu quả hơn 14,8%. Tất nhiên, ‘tiền nào của nấy’, giá bán của chiếc máy ASIC này chắc chắn sẽ không hề rẻ.

Theo một số thông tin chưa được kiểm chứng, Antminer E9 có thể được bán với giá hơn 20.000 USD/máy. Một số nguồn tin thậm chí còn suy đoán rằng nó có thể lên đến 30.000 USD. Để so sánh, Linzhi Phoenix rơi vào khoảng giá từ $ 11.300 đến $ 13.700.

Liệu máy đào ETH chuyên dụng có giúp thị trường GPU giảm nhiệt?

Dưới góc nhìn của các ‘nông dân’ chuyên cày tiền điện tử, nếu giá của Antminer E9 rơi vào khoảng 20.000 – 30.000 USD, thời gian hòa vốn sẽ rơi vào khoảng 85 ngày đến 127 ngày. Đó chắc chắn là khoản đầu tư tốt hơn nhiều so với việc mua 25 chiếc RTX 3090, vốn có giá khoảng 75.000 đô la trên thị trường thứ cấp, với thời gian hòa vốn lên tới 311 ngày – trong trường hợp giá điện rẻ và giá trị của đồng ETH vẫn giữ nguyên.

Nhìn vào những con số này, Antminer E9 trông giống như một món hàng cực kỳ hấp dẫn đối với cộng đồng khai thác tiền điện tử. Một câu hỏi được đặt ra: Liệu sự xuất hiện của các máy đào chuyên dụng như Antminer E9 có được xem là giải pháp giải quyết tình thiếu card đồ họa?

Đây là máy đào coin khỏe nhất hành tinh: Mạnh ngang 25 chiếc RTX 3090, thu lãi 5,5 triệu mỗi ngày, giá bán 460 triệu đồng - Ảnh 2.

Trong bối cảnh giá ETH vẫn đang đạt đỉnh, hầu hết các mẫu GPU mới ra mắt của AMD và Nvidia đều đã bị dân đào tiền điện tử gom hàng với số lượng lớn

Theo trang Wccftech, câu trả lời có thể là có hoặc không. Nếu Bitmain có thể sản xuất Antminer E9 với số lượng đủ lớn, thì cỗ máy này sẽ góp công lớn trong việc hạn chế tình trạng thiếu hụt card đồ họa. Thay vì sử dụng card đồ họa để đào ETH, các thợ đào sẽ lựa chọn các máy đào ASIC mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Kết quả, người dùng cuối sẽ có thể chạm tay vào các mẫu card đồ họa mới nhất.

Tuy nhiên, nếu phân tích trên góc nhìn thực tế, Bitmain rất có thể sẽ không thể sản xuất Antminer E9 trên quy mô đủ lớn do sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu.

Cũng phải nói thêm, Bitmain Antminer E9 sẽ phải cạnh tranh với dòng GPU chuyên khai thác tiền điện tử CMP của NVIDIA. Tuy nhiên, việc dòng máy này có chiếm được phần lớn thị phần hay không là điều chưa thật sự chắc chắc. Khi chưa nắm chắc thị phần, Bitmain sẽ không mạo hiểm để sản xuất Antminer E9 với số lượng lớn.

Điều này có nghĩa, người dùng nên trông chờ hơn vào sự kiện ETH chuyển sang phiên bản 2.0, vốn được sự đoán sẽ khiến việc đào ETH bằng GPU ‘đi vào dĩ vãng” khi giao thức PoS được ứng dụng. Khi đó, một lượng lớn GPU đã qua sử dụng có thể sẽ được giới đào coin xả đồng loạt ra thị trường để thu hồi vốn, khiến giá bán của nhiều mẫu GPU giảm mạnh.

Tham khảo Wccftech

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời