Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1

Ngày nay, với sự phát triển của ngành công nghiệp game, các nhà sản xuất đã có đủ điều kiện để tạo ra một sản phẩm có đồ họa xuất sắc, chân thật đến từng ngọn cỏ. Những cái tên như “Resident Evil 7: Biohazard” và “Blair Witch” thể hiện điều này bằng cách sử dụng góc nhìn thứ nhất để đưa người chơi vào thế giới tuyệt vời mà họ tạo ra. 

Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1 - Ảnh 1.

PlayStation 1 của Sony được ra mắt vào năm 1994. Và rõ ràng ở thời điểm đó, công nghệ chưa phát triển nên những tựa game ra mắt đa phần có đồ họa nhìn cực kỳ “giả trân”. Bên cạnh đó vẫn có một số những tựa game đặc biệt vẫn còn được yêu thích cho đến tận ngày nay, như Metal Gear Solid. Và đặc sản của Playstation 1 là những tựa game kinh dị. Mặc dù công nghệ chưa đủ phát triển nhưng những nhà sản xuất đã biết tận dụng đồ họa của  nền tảng Playstation 1 để tạo ra những tựa game ám ảnh cho đến tận ngày nay. Và sau đây là 10 cái tên nổi bật nhất, hay nhất về độ kinh dị ở PlayStation 1. 

Overblood

Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1 - Ảnh 2.

Đây là một tựa game được phát triển bởi Electronics Art (EA). Sở dĩ nó vẫn còn được nhắc tến cho đến tận ngày nay vì đây là tựa game kinh dị sinh tồn đầu tiên sử dụng môi trường ảo 3D.

Cùng với những đổi mới về môi trường chơi, OverBlood cũng là độc nhất vô nhị trong thời gian này khi kết hợp cơ chế chiến đấu và giải đố, cũng như cho phép người chơi chuyển đổi dễ dàng giữa góc nhìn thứ 3 và góc nhìn thứ 1. Với sự thành công đó, Overblood cũng đã được sản xuất phần 2 vào năm 1998 nhưng có vẻ như không được yêu thích lắm. 

D

Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1 - Ảnh 3.

Được phát hành vào năm 1995, D là một sản phẩm tương tác đặt người chơi vào vị trí của nữ diễn viên kỹ thuật số nổi tiếng Laura Harris. Người được giao nhiệm vụ điều tra một bệnh viện mà cha cô đã tự nhốt mình bên trong sau một trận thanh trừng đẫm máu.

D được đánh giá với mức điểm 5.7 bởi GameSpot vào năm 2000. Một người tên Hugo Foster cũng đã khen ngợi về phần hình ảnh kinh dị đã ám ảnh anh những ngày sau đó. Tuy nhiên, anh cũng cho biết thêm tựa game này cần cải thiện hơn về mặt giải đố. 

Clock Tower (1996)

Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1 - Ảnh 4.

Clock Tower được phát triển bởi Human Entertainment. Đây là một trò chơi kinh dị sinh tồn theo kiểu point-and-click. Nó là phần tiếp theo của một bộ phim cùng tên được ra  mắt ở Nhật Bản.

Thể loại Point-and-click nổi lên tại thời điểm ấy vì cách chơi lôi cuốn. Nhất là khi chính bạn bị săn bởi kẻ sát nhân tàn bạo Scissorman. Scissorman chắc chắn là một trong những cái tên kinh dị đáng sợ nhất của thế kỷ 20 rồi. Và đây có lẽ cũng là lý do để khiến Clock Tower trở thành một trong tám tựa game kinh dị ám ảnh nhất do X-Play bình chọn vào năm 2000. 

Parasite Eve

Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1 - Ảnh 5.

Đây là một trong những cái tên nổi tiếng nhất của làng game kinh dị thời bấy giờ. Thậm chí nó còn được so sánh với Resident Evil, một tựa game kinh dị mang tính biểu tượng. Tuy là sự so sánh này hơi bất công, những rõ ràng điều này cũng đã nói lên được sự hấp dẫn của Parasite Eve.

Được tạo ra bởi Square vào năm 1998, Parasite Eve có cốt truyện xoay quanh những người cảnh sát. Không có gì ngạc nhiên khi nó được đánh giá 9 điểm từ người dùng. Đây là một trong những điểm người dùng cao nhất trên hầu hết những trang web đánh giá.

Koudelka

Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1 - Ảnh 6.

Được phát triển bởi Sacnoth, Koudelka là một trò chơi nhập vai Nhật Bản thuộc loạt phim Shadows Hearts. Trò chơi lấy bối cảnh ở xứ Wales của Vương quốc Anh và tìm thấy một sự pha trộn tuyệt vời giữa giải đố và chiến đấu theo lượt.

Giống như nhiều cái tên trong danh sách này, Koudelka lấy cảm hứng từ loạt Resident Evil của Capcom thông qua các góc máy quay cố định, hình nền được kết xuất trước và lối chơi đậm chất khám phá. 

Alone in the Dark: The new Nightmare

Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1 - Ảnh 7.

Còn được gọi là Alone in the Dark 4, tựa game kinh điển “Alone In The Dark: The New Nightmare”  của Infogrames được phát triển bởi Darkworks và được phát hành lần đầu vào năm 2001. Với sự thành công của nó, tựa game này đã nhanh chóng có được doanh thu đáng nể và dần dần lấn sang cả nền tảng PC. 

Dino Crisis

Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1 - Ảnh 8.

Phần đầu tiên trong series cùng tên, Dino Crisis được phát hành vào năm 1999 bởi chuyên gia kinh dị của thời đại, Capcom. Trò chơi có rất nhiều điểm tương đồng với Resident Evil của công ty Nhật Bản, chẳng hạn như thợ sửa phòng lưu, góc nhìn máy ảnh và hàng loạt câu đố. 

Dino Crisis được ca ngợi là trò chơi đáng sợ nhất của cả series. Mặc dù phần 2 mới là phần được công nhận rộng rãi và được giới phê bình đánh giá cao nhất, được 86 điểm Metascore.

The Silent Hill

Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1 - Ảnh 9.

Lại một cái tên quen thuộc đối với các tín đồ đam mê game kinh dị. Giống như Dino Crisis 2 đã nói ở trên, tựa game này nhận được điểm số 86 trên trang tổng hợp đánh giá Metacritic.

Silent Hill của Konami là người đi tiên phong trong việc triển khai cách kể chuyện phức tạp trong trò chơi điện tử. Câu chuyện của trò chơi có năm kết thúc khác nhau, bao gồm một kết thúc bí mật khi nhân vật chính của trò chơi, Harry Mason, bị người ngoài hành tinh bắt cóc.

Nightmare Creatures II

Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1 - Ảnh 10.

Nightmare Creatures II được phát triển bởi Kalisto Entertainment và phát hành vào tháng 5 năm 2000. Do đó, đây là một trong số những tựa game phát hành cuối cùng của  nền tảng Playstation 1 và không có mặt trên Playstation 2.

Đây cũng là một tựa game được yêu thích bởi các tín đồ kinh dị. Lối chơi cuốn hút của nó cũng sẽ khiến bạn như trôi theo diễn biến của nhân vật chính. Nếu bạn muốn tìm cảm giác lạ trong những ngày Tết này thì đây sẽ là một cái tên đáng cân nhắc. 

Resident Evil III: Nemesis.

Hoài niệm với 10 tựa game kinh dị đỉnh nhất trên PS1 - Ảnh 11.

Và tất nhiên, không thể không kể đến ông vua của dòng game kinh dị, Resident Evil. Có một lý do tại sao loạt phim Resident Evil của Capcom được nhắc đến thường xuyên trong danh sách này; trò chơi đầu tiên năm 1996 của series là một trong những trò chơi kinh dị sinh tồn có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại.

Phần thứ ba của loạt phim, Resident Evil 3: Nemesis, phát hành vào tháng 9 năm 1999 đã  nâng yếu tố sợ hãi lên một tầm cao mới. Và điều đó chủ yếu là do sự xuất hiện của Nemesis. Đây là nhân vật thường xuyên nằm trong danh sách những kẻ phản diện đáng sợ nhất mọi thời đại của dòng game kinh dị. Resident Evil 3 cũng đã có một phiên bản remake vào năm ngoái. Tuy nhiên, có vẻ như bản remake này đã không được fan của dòng game kinh dị đón nhận.  

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời