Game thủ đừng mừng vội, Bitcoin có xuống thì vẫn chẳng có card đồ họa mà dùng đâu

Trong vài ngày trở lại đây, giá Bitcoin đột ngột đi xuống khiến cộng đồng game thủ mừng như mở cờ trong bụng. Ai cũng nghĩ rằng khi tiền ảo xuống giá, card màn hình cũng xuống theo và cơ hội để mua VGA của game thủ sẽ rộng mở hơn. Tuy nhiên, thực tế lại không hẳn màu hồng như vậy. Thậm chí một viễn cảnh khá tối đang chờ đợi cộng đồng game thủ ở phía trước. Dù tiền ảo có xuống thì vẫn chưa chắc có card đồ họa để dùng.

Giá VGA tăng không chỉ vì cơn sốt tiền ảo

Không thể phủ nhận, việc Bitcoin và các đồng tiền ảo khác bay cao trong thời gian là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến giá VGA tăng chóng mặt. Tuy nhiên đấy chưa phải tất cả. Một nguyên nhân lớn khác chính là do thị trường chất bán dẫn toàn cầu đang khan hiếm cực độ.

Game thủ đừng mừng vội, Bitcoin có xuống thì vẫn chẳng có card đồ họa mà dùng đâu - Ảnh 1.

Thiếu hụt chất bán dẫn là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng chip toàn cầu.

Tình trạng khan hiếm chất bán dẫn bắt đầu từ cuộc khủng hoảng COVID-19, khi mà các nhà máy sản xuất lớn nhất trên thế giới phải đóng cửa. Tình hình cảng trở nên trầm trọng hơn khi nhu cầu của người dân bắt đầu thay đổi. Với như cầu làm việc tại nhà tăng cao, người dân có xu hướng sẽ sắm thêm các thiết bị điện tử, từ desktop, laptop cho đến các thiết bị truyền phát, lưu trữ và các thiết bị di động.

Sự chênh lệch cung cầu mở rộng khiến giá linh kiện và đặc biệt là card màn hình đang trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết. Một cuộc khủng hoảng “chip” đang diễn ra trên toàn cầu. Không chỉ với riêng ngành công nghiệp game, rất nhiều các ngành sản xuất khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề, tiêu biểu có thể kể ra như xe hơi, điện thoại di động, TV, màn hình…

Game thủ có “thèm thuồng” thì cũng không nên động vào “VGA trâu cày”

Giả sử như Bitcoin và crypto khác sẽ xuống giá mạnh mẽ trong thời gian tới, khi đó phần đông dân đào tiền ảo sẽ xả VGA để thu vốn. Điều này là đúng và cũng đã từng xảy ra trong quá khứ. Đương nhiên, thị trường linh kiện lúc đó sẽ dồi dào nguồn cung hơn và game thủ có thể “dễ thở” hơn trong việc mua sắm.

Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng nguồn cung nhiều hơn chỉ đúng với các VGA cũ (đã qua quá trình đào coin). Các dòng card màn hình mới vẫn sẽ khan hiếm như thường (vì thiếu hụt chất bán dẫn như đã nói ở trên). Thị trường lúc này sẽ tràn ngập các dòng “VGA trâu cày” và game thủ rất dễ mua phải những “con trâu khuyết tật, thậm chí là sắp chết”.

Game thủ đừng mừng vội, Bitcoin có xuống thì vẫn chẳng có card đồ họa mà dùng đâu - Ảnh 2.

Theo thông tin mới nhất từ nhiều hãng sản xuất linh kiện, họ đang có kế hoạch rút ngắn thời gian bảo hành của các dòng card màn hình do lo ngại tình trạng đào tiền ảo quá độ sẽ khiến tuổi thọ VGA trở nên cực kỳ mong manh. Thời gian bảo hành từ 36 tháng có thể rút xuống còn 12 và thậm chí là 6 tháng.

Như vậy, nếu mua phải một “VGA trâu cày” sắp hỏng và hết hạn bảo hành, game thủ chắc chắn sẽ cầm phần thiệt thòi trong tay. Đành rằng nhiều người có kinh nghiệm sẽ có thể phân biệt và chọn lựa được những card còn tốt, tuy nhiên đây không phải số đông. Phần rủi ro của những game thủ phổ thông khi mua card đồ họa “trâu cày” luôn là rất lớn.

Tình trạng tiền mất tật mang khi mua “VGA trâu cày” có thể sẽ được tái diễn như thời điểm giữa năm 2018 và phần thiệt thòi luôn nằm về phía game thủ.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời