Đang là thời đại của SSD, nhưng điều bất ngờ là HDD vẫn “sống” và rất khỏe là đằng khác

Ở thời điểm hiện tại thì hẳn đã có không ít người nghĩ rằng HDD đang dần “hết thời”, thậm chí trong một số trường hợp thì nó còn bị thay thế bởi SSD luôn là đằng khác. Đúng là số lượng HDD bán ra đang giảm đi, nhưng doanh số của nó vẫn rất tốt các bạn ạ.

Đang là thời đại của SSD, nhưng điều bất ngờ là HDD vẫn sống và rất khỏe là đằng khác - Ảnh 1.

Trendfocus cho biết toàn bộ doanh số của HDD ở tất cả các mảng đạt 259,81 triệu chiếc trong năm 2020, giảm 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, HDD dành cho desktop và laptop vẫn là mảng ổ cứng truyền thống có doanh số cao nhất. Trong năm 2020 đã có đến 54,46 triệu HDD desktop và 84,42 triệu HDD laptop được bán ra thị trường. Đặc biệt là mặc dù doanh số đang giảm, dung lượng trung bình của HDD lại tăng lên.

Đang là thời đại của SSD, nhưng điều bất ngờ là HDD vẫn sống và rất khỏe là đằng khác - Ảnh 2.

Seagate là hãng dẫn đầu thị trường trong năm 2020 với thị phần chiếm đến 42,7% và doanh số HDD là 110,96 triệu chiếc. Tiếp theo đó lần lượt là Western Digital và Toshiba. 

Tất cả HDD mà 3 hãng này bán ra trong năm 2020 có thể chứa đến 1081,32 exabytes dữ liệu; so với năm 2018 và 2019 thì có vẻ là đã tăng. Tổng cộng, 3 hãng này đã bán được 59,22 triệu ổ HDD dành cho máy chủ, doanh nghiệp, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, ổ HDD 2,5-inch dành cho doanh nghiệp thì đang chết dần, giảm 27,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đang là thời đại của SSD, nhưng điều bất ngờ là HDD vẫn sống và rất khỏe là đằng khác - Ảnh 3.

Nhìn chung thì xu hướng của HDD sẽ là doanh số giảm và dung lượng tăng. Còn những mảng HDD như ổ 2,5-inch dành cho máy chủ, doanh nghiệp thì hoặc là giảm mạnh, hoặc là chúng sẽ tuyệt chủng trong vòng vài năm tới do bị SSD thay thế.

Nguồn tom’s HARDWARE biên dịch Gearvn

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời