Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Đầu năm nay, Razer giới thiệu một chú chuột gaming mới toanh được mệnh danh là “nhanh nhất thế giới”, với tên gọi Viper 8K. Điểm đặc biệt của sản phẩm chính là tần số báo vị trí tới máy tính (polling rate) lên tới 8000Hz (1 giây sẽ báo vị trí 8000 lần). Sự khác biệt này sẽ đem tới trải nghiệm chơi game thực tế ra sao? Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm trong bài viết này nhé.

Mở hộp và thiết kế

Vỏ hộp của Razer Viper 8K được in rất đẹp trên nền giấy tái chế – chính sách bảo vệ môi trường đã được hãng Rắn Xanh theo đuổi từ lâu. Các thông tin cơ bản đáng chú ý nhất đều được in lên giúp cho game thủ dễ dàng đọc được.

Sờ tận tay Razer Viper 8K: Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ nhanh khủng khiếp - Ảnh 1.

Bên trong bộ phụ kiện bao gồm một túi đựng bằng vải và giấy hướng dẫn sử dụng như thông thường.

Sờ tận tay Razer Viper 8K: Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ nhanh khủng khiếp - Ảnh 2.

Về cơ bản, Razer Viper 8K có thiết kế rất quen thuộc của dòng Viper trước đây với form cân bằng, 4 nút phụ bố trí ở cả hai bên cạnh chuột giúp cho sản phẩm phù hợp với cả người thuận tay trái lẫn tay phải.

Sờ tận tay Razer Viper 8K: Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ nhanh khủng khiếp - Ảnh 3.

Kích thước của chú chuột này rất không quá to hay quá nhỏ. Trọng lượng nhẹ chỉ 71 gram kết hợp với lớp vỏ nhám và 2 cạnh bọc cao su chống trượt tạo ra cảm giác cầm vừa vặn, chắc chắn. 

Tất nhiên, Viper 8K không thể “đầy” trong lòng bàn tay như kiểu “công thái học” nhưng với những người thích form chuột đối xứng thì quá tuyệt vời.

Sờ tận tay Razer Viper 8K: Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ nhanh khủng khiếp - Ảnh 4.
Sờ tận tay Razer Viper 8K: Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ nhanh khủng khiếp - Ảnh 5.

Phía dưới, chúng ta có thể tìm thấy bộ feet bằng PTFE ma sát thấp, nút chỉnh DPI kèm theo đèn trạng thái cùng với cảm biến. Về cơ bản thì mọi người có xu hướng dùng một mức DPI duy nhất nên Razer Viper 8K đưa nút chỉnh xuống dưới không hề bất tiện chút nào, thậm chí còn đỡ bấm nhầm.

Sờ tận tay Razer Viper 8K: Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ nhanh khủng khiếp - Ảnh 6.

Thêm một thứ khó có thể thiếu ở bất kỳ chú chuột Razer nào, đó là logo rắn ba đầu phía đuôi chuột có khả năng đổi màu RGB rất đẹp, sync được với nhiều thiết bị khác thông qua công nghệ Razer Chroma RGB. Hơi tiếc một chút là Razer Viper 8K không được trang bị đèn led trên con cuộn.

Sờ tận tay Razer Viper 8K: Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ nhanh khủng khiếp - Ảnh 7.

Tính năng và sử dụng thực tế

Hãy cùng đi sâu hơn vào công nghệ HyperPolling mà Razer đã rất tự hào khi giới thiệu Viper 8K. Như chúng tôi đã giới thiệu sơ lược phía đầu bài viết, đây là thứ giúp cho chú chuột này có tần số báo vị trí tới máy tính (polling rate) lên tới 8000Hz, tức là trong 1 giây thì chú chuột này sẽ báo vị trí 8000 lần.

So sánh với tiêu chuẩn phổ thông chỉ 1000Hz thì đơn giản là nhanh gấp 8 lần. Điều này giúp cho độ trễ của Viper 8K chỉ còn là 0,125 ms thấp hơn rất nhiều con số 1ms thường xuyên xuất hiện trên các chú chuột gaming phổ biến, kể cả của Razer hay các hãng khác.

Sờ tận tay Razer Viper 8K: Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ nhanh khủng khiếp - Ảnh 8.

Theo chia sẻ của Razer thì điều này vô cùng có ích trong các game hành động, đặc biệt là bắn súng và trên màn hình 144Hz đổ lên. Khi đó con trỏ chuột sẽ mượt mà và chính xác hơn nhiều bởi độ trễ giữa lần báo vị trí của chuột cùng tốc độ render khung hình sẽ giảm đi đáng kể.

Cần lưu ý là công nghệ Hyperpolling nhanh thì nhanh thật, mượt cũng mượt thật nhưng sẽ đòi hỏi CPU đủ mạnh để xử lý dữ liệu báo vị trí liên tục từ chuột. Dĩ nhiên là giải quyết một mình Razer Viper 8K thì chả vấn đề gì nhưng mà bộ vi xử lý còn cần giải quyết lệnh của hệ điều hành và cả game bạn đang chơi nữa nên nó phải thuộc dạng tốt. Ngoài ra thì màn hình bạn dùng cũng cần có tốc độ cao từ 144Hz trở lên, không thì chú chuột “siêu tốc” này cũng chẳng có tác dụng gì mấy.

Sờ tận tay Razer Viper 8K: Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ nhanh khủng khiếp - Ảnh 9.

Xong phần lý thuyết, đi vào trải nghiệm thực tế. Khi dùng để lướt web hay các ứng dụng bình thường thì sản phẩm… chẳng tạo ra điều gì khác biệt lớn cả. Đơn giản bởi chúng ta không cần con trỏ chuột mượt và chính xác lúc này, di nhìn thì “dày” hơn cho vui mắt mà thôi. Nếu bạn muốn tiết kiệm hiệu năng CPU cho việc khác thì có thể chỉnh polling rate xuống mức thấp hơn trong phần mềm của Razer, khi nào chơi game thì tăng sau, hoặc đơn giản là tạo profile sẵn.

Chỉ khi vào trong game thì chú chuột mới thể hiện được hết giá trị của mình. Qua một số cái tên hot như PUBG, COD và đặc biệt là CS:GO thì Razer Viper 8K thực sự là khác biệt. Trong những pha xử lý đòi hỏi tốc độ cao, vẩy tâm từ vị trí này sang vị trí khác khi địch xuất hiện bất ngờ hoặc check góc nấp nhanh thì game thủ sẽ có cảm giác như đang “hack” vậy. Thực sự rất sướng bởi di rất “dính”. Khả năng bắn chính xác của bạn sẽ tự động tăng lên một tầm cao mới, như là siêu xạ thủ!

Sờ tận tay Razer Viper 8K: Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ nhanh khủng khiếp - Ảnh 10.

Để tạo ra được cảm giác thích thú như vậy thì ngoài tốc độ cao, chú chuột còn được trang bị nhiều “phần cứng” khủng nữa là switch Razer Optical thế hệ 2 bấm rất thích với độ bền 70 triệu lần nhấp. Đi cùng cảm biến Razer Focus+ rất chính xác.

Sờ tận tay Razer Viper 8K: Chuột gaming nhẹ như bay và dành riêng cho các Xạ Thủ bằng tốc độ nhanh khủng khiếp - Ảnh 11.

Nhìn chung, Razer Viper 8K thực sự là một chú chuột gaming tuyệt phẩm với game thủ mê thể loại hành động bắn súng hay là một Esport player và đã có sẵn PC ngon, màn hình 144Hz nhanh xịn mịn. Còn với nhu cầu phổ thông, hay chơi Pikachu hoặc xếp hình thì… vẫn có thể mua nếu thấy đẹp.

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời