2 nhà máy Samsung tạm ngừng hoạt động vì… thiếu điện, RAM và SSD có nguy cơ tăng giá

Theo báo cáo của Austin-American Statesman thì Samsung được yêu cầu ngừng hoàn toàn các hoạt động tại nhà máy sản xuất ở thành phố Austin do bang Texas bị thiếu điện. Sự việc này xảy ra cũng khá là bất ngờ và những công ty bị ảnh hưởng đã tuân theo chỉ thị, dừng mọi hoạt động sản xuất chip.

2 nhà máy Samsung tạm ngừng hoạt động vì… thiếu điện, RAM và SSD có nguy cơ tăng giá - Ảnh 1.

Statesman cho biết một số sản phẩm có thể bị phá hỏng trong đợt cúp điện vừa rồi, gây ra thiệt hại lên đến hàng triệu USD cho Samsung. Một vài loại chip có thể tốn hơn tháng trời đi qua nhiều công đoạn khác nhau, và việc cúp điện đột ngột có thể khiến nguyên lô chip đó bị hỏng, gây thất thoát lớn cho công ty. 

Vẫn chưa rõ là đợt cúp điện này sẽ khiến dây chuyền của Samsung bị ảnh hưởng nhiều đến đâu, nhưng chí ít thì chúng ta biết 2 nhà máy của Samsung tại Austin sẽ sản xuất ít chip hơn rồi đó. Và theo như kinh nghiệm từ quá khứ thì việc thiếu hụt chip nhớ có khả năng khiến giá RAM và SSD tăng cao.

2 nhà máy Samsung tạm ngừng hoạt động vì… thiếu điện, RAM và SSD có nguy cơ tăng giá - Ảnh 2.

Việc ngừng hoạt động nằm ngoài kế hoạch như thế này có thể gây ra hệ lụy nghiêm trọng về mặt lâu dài. Chẳng hạn, hồi năm 2018 nhà máy Samsung bị cúp điện trong 30 phút, và kết quả là nó đã làm hỏng 3% nguồn cung cấp chip NAND trên toàn cầu. Hoặc như đợt nhà máy Samsung bị mất điện đột ngột hồi tháng 1/2021, phải mất nhiều ngày sau khi có điện lại thì nhà máy này mới hoạt động như bình thường được. 

Hy vọng rằng đợt này Samsung bị thiệt hại không quá nhiều để giá RAM và SSD ít biến động. Chứ hiện tại CPU với GPU đã khan hiếm, giá thì lại đắt đỏ, giờ mà còn thêm RAM với SSD nữa thì game thủ biết phải sống sao?

Nguồn tom’s HARDWARE biên dịch Gearvn

Nguồn bài viết: GenK

Đánh giá bài viết post

Trả lời